Sức khỏe

Những tác động tiêu cực lên bé gái ngay từ khi trong thai

Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng, những tác động của son môi và dầu gội có ảnh hưởng tiêu cực lên các bé gái ngay từ khi trong thai. Điều này nhiều bà mẹ khi mang thai không hề biết.

Nghiên cứu đứng đầu bởi phó giáo sư - tiến sĩ Kim Harley, đến từ Đại học California ở Berkeley (Mỹ). Nhóm của bà phát hiện ra rằng các bé gái có thể bị ảnh hưởng bởi các hóa chất như phthalates, paraben và phenol ngay từ khi còn là một thai nhi trong bụng mẹ, chứ không cần đợi đến khi chúng lớn và bắt đầu dùng các sản phẩm đó.

Nghiên cứu theo dõi 338 trẻ em có mẹ ghi danh vào một chương trình thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khoa học từ tận những năm 1990. Người mẹ được đo nồng độ phthalates, paraben và phenol từ khi mang thai và sau đó đứa bé được theo dõi các nồng độ này cho đến tuổi dậy thì.

Hình minh họa

Kết quả cho thấy chỉ cần mỗi lần tăng gấp đôi nồng độ phthalates trong nước tiểu của người mẹ khi mang thai, chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của các cô gái sớm hơn 1,3 tháng. Điều tương tự xảy ra với phenol triclosan, với thời gian là 1 tháng.

Điều đáng buồn là phụ nữ hiện đại có vẻ ngày một gia tăng mức phơi nhiễm đối với các hóa chất này. Bộ ba hóa chất này có thể tìm thấy trong rất nhiều loại son môi, sơn móng tay, nước hoa, chất khử mùi, dầu gội, sữa tắm và cả kem đánh răng. Phthalates hay xuất hiện trong các sản phẩm có mùi thơm và sản phẩm có tính kháng khuẩn, paraben và phenol thường được dùng làm chất bảo quản để hóa mỹ phẩm có thể dùng được lâu hơn.

Nhóm nghiên cứu tìm hiểu cả những tác động lên bé trai lẫn bé gái nhưng dường như các bé trai không bị ảnh hưởng gì bởi các hóa chất này.

Bình luận

Video Đang Hot

Duyên Dáng Việt Nam | Giao lưu cùng hai khách mời ca sĩ Thu Minh và Đức Tuấn