SỨC KHỎE

Những thực phẩm dễ làm giả, bạn nên thận trọng khi mua

Một số thực phẩm như trứng, táo... đều  rất dễ dính phải đồ giả khi mua. Bạn hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để trang bị cho mình kinh nghiệm nhận diện đúng mặt hàng chất lượng.

1. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là một trong những loại thực phẩm dễ bị làm giả. Đậu Hà Lan giả có thể là đậu nành hay đậu tuyết được nhuộm chất tạo màu và ướp natri metabisulfite, một chất bị cấm ở nhiều quốc gia vì có thể gây ung thư và làm ảnh hưởng quá trình trao đổi chất.

Để tránh đậu Hà Lan giả, bạn nên mua đậu từ các nguồn uy tín. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh đậu có màu quá xanh vì điều này có nghĩa là sản phẩm có chứa chất tạo màu.

2. Trứng

Hầu như bất kỳ phần nào của trứng đều có thể là giả từ vỏ trứng tới lòng đỏ. Theo Bộ Y tế Trung Quốc, trứng giả chứa rất nhiều thành phần gây hại như axit benzoic, natri alginate… Vậy nên, bạn cần hết sức cẩn thận khi mua một thực phẩm dễ làm giả như trứng.

Trứng giả có vỏ rất sần sùi và thường lớn hơn trứng thật. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý phân biệt lòng đỏ của trứng giả sẽ có màu rất vàng.

3. Mì

Năm 2010, người ta đã phát hiện ra rằng một lượng lớn mì giả được sản xuất tại Trung Quốc. Mì giả được làm bằng ngũ cốc đã hư và các chất phụ gia độc hại hay thậm chí được làm bằng nhựa!

Tuy loại mì giả có vị rất dễ nhận biết nhưng lại được “ngụy trang” bằng các loại nước lèo hay nước sốt. Bạn hãy hạn chế mua mì ăn liền và nên mua mì tươi ở những địa chỉ uy tín để có thể giảm nguy cơ mua phải mì giả.

4. Táo

Táo là loại trái cây ưa thích của nhiều người nhưng cũng là một loại thực phẩm dễ làm giả. Người trồng có thể tiêm các chất phụ gia nguy hiểm để tạo vẻ ngoài hấp dẫn cho quả táo. Ngoài ra, táo còn có thể bị bôi một loại sáp giúp kéo dài hạn sử dụng có hại cho sức khỏe.

Vẻ ngoài tươi tắn và bóng bẩy của táo có thể được làm giả bởi nhiều loại hóa chất. Bạn hãy tránh những quả táo có vẻ ngoài quá hoàn hảo như vậy nhé.

5. Cá tuyết

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dublin (Ireland) phát hiện ra rằng 90% cá tuyết hun khói không phải cá tuyết thật. Sai lầm này có thể nằm ở giai đoạn phân loại cá sau khi đánh bắt. 

Bạn rất khó phân biệt thịt cá tuyết với các loại cá khác nên chỉ còn cách ăn nhiều loại cá và luyện cho mình vị giác nhạy bén để nhận biết cá giả. 

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 34: Nôn nao mùa cá linh