VĂN HÓA

Những tỷ phú giàu lên từ nghèo khó (P.2)

Quỳnh Phương • 25-08-2022 • Lượt xem: 1420
Những tỷ phú giàu lên từ nghèo khó (P.2)

 

Bạn không cần phải sinh ra với chiếc thìa bạc trong miệng để đạt được những điều tuyệt vời trong cuộc sống - mặc dù điều đó chắc chắn có ích. Tuy nhiên, nhiều tỷ phú ngày nay có khởi đầu rất khiêm tốn. Lớn lên trong nghèo khó nhưng điều đó không ngăn cản nổi những CEO, người nổi tiếng và chuyên gia kinh doanh này đạt đến đỉnh cao của thành công - và điều đó cũng không ngăn cản bạn.

Tin, bài liên quan:

Những tỷ phú giàu lên từ nghèo khó (P.1)

 

David Murdock

Cựu chủ tịch của Dole Food Products, David Murdock lớn lên ở Wayne, Ohio, là con trai của một người cha bán hàng lưu động và một người mẹ làm công việc giặt giũ và cọ rửa sàn nhà cho người khác để tăng thu nhập không ổn định của chồng. 

Chứng khó đọc và bị chế giễu ở trường vì bị điểm kém, David Murdock đã bỏ học năm 14 tuổi và tự lập. Ông kiếm được việc làm tại một trạm xăng và sống trong một căn phòng trong khuôn viên. Trong khi không thể thành công ở trường học, ông quyết định tự học, đọc tiểu sử của những người nổi tiếng, cùng với các tác phẩm của William Shakespeare và Socrates.

Ông nhập ngũ vào Quân đội Hoa Kỳ năm 1943, và khi giải ngũ ở tuổi 22, ông không có tiền và ngủ trong một công viên ở Detroit cho đến khi gặp một người đàn ông làm việc tại một công ty cho vay, người muốn hỗ trợ cựu chiến binh vô gia cư. Người đàn ông đã giúp anh ta kiếm được 1.200 đô la để mua một quán ăn, mà Murdock đã bán 18 tháng sau đó với lợi nhuận 700 đô la. Murdock đã chi 75 đô la cho một chiếc ô tô và đi về hướng Tây, hạ cánh ở Phoenix, nơi ông mua đất giá rẻ và xây nhà giá rẻ cho những người di cư về hướng Tây khác sau Thế chiến thứ hai.

“Tôi đang xây dựng nhanh nhất có thể”, ông nói với The Times. “Tôi khó có thể mua được một ngôi nhà hoàn thiện trước khi nó được bán”.

Công việc kinh doanh xây dựng của ông lan rộng và ông đã sử dụng lợi nhuận để mua cổ phiếu. Ông đã chia khoản thu nhập của mình để trở thành cổ đông lớn nhất của Occidental Petroleum. Cuối cùng, ông tiếp quản Dole sau khi mua lại công ty mẹ của nó vào năm 1985.

Năm nay 99 tuổi, ông rời hội đồng quản trị của Dole vào năm 2021 như một phần của thương vụ sáp nhập. Forbes chốt giá trị tài sản ròng của ông là 2,2 tỷ USD.

 

Alan Gerry

Alan Gerry có tài sản ròng 1,5 tỷ đô la nhưng ông đã từng lớn lên ở Liberty, New York, trong thời kỳ suy thoái và có tuổi thơ đầy khó khăn. 

Là một nhà phân phối thực phẩm đông lạnh, cha của Gerry thường phải vật lộn để nuôi cả gia đình bằng tiền lương của mình. Gerry sau đó bỏ học trung học để phục vụ trong Thủy quân lục chiến trong Thế chiến thứ hai. Ông đã sử dụng lợi ích GI Bill của mình để được đào tạo về sửa chữa tivi và vào năm 1956. Ông đã đầu tư 1.500 đô la để thành lập một công ty truyền hình cáp tại quê hương của mình. 

Nhiều thập kỷ sau, công việc kinh doanh của ông đã phát triển thành 64 hệ thống cáp ở 18 bang. Ông đã bán công ty cho Time Warner vào năm 1996 với giá 2,7 tỷ đô la được báo cáo - bao gồm 900 triệu đô la lợi nhuận cá nhân.

Gerry đã sử dụng số tiền này để bắt đầu quỹ đầu tư mạo hiểm Granite Associates và tiếp tục đóng góp cho cộng đồng nơi anh lớn lên, bao gồm cả việc xây dựng Trung tâm Nghệ thuật Bethel Woods.

Gerry nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2011 với Times Herald-Record: “Bạn lớn lên ở một đất nước và thấy rằng bây giờ có quá nhiều thứ đã bốc hơi xung quanh bạn. “Vì vậy, bạn cố gắng giữ cho đôi mắt của mình mở và xem những gì cần giúp đỡ.”

 

John Paul DeJoria

Việc thành lập công ty rượu tequila cao cấp Patrón Spirits Co. và công ty chăm sóc tóc Paul Mitchell Systems đã biến John Paul DeJoria thành một ông trùm với giá trị tài sản 2,8 tỷ USD. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011 với Forbes, DeJoria - người từng được chăm sóc nuôi dưỡng - đã thảo luận về việc lớn lên nghèo khó trong khu phố Echo Park của Los Angeles.

“Chúng tôi không biết rằng chúng tôi đã thực sự trải qua những thời kỳ khó khăn, bởi vì mọi người đều trải qua những điều giống nhau,” ông nói. “Tôi nhớ một lần ở trường trung học cơ sở, vào một ngày thứ Sáu, mẹ tôi đi làm về và nói với anh trai tôi và tôi, 'Bạn biết đấy, giữa chúng ta, chúng ta chỉ có 27 xu, nhưng chúng ta có thức ăn trong tủ lạnh, chúng ta có khu vườn nhỏ ở sau nhà và chúng ta hạnh phúc, vì vậy chúng ta giàu có”.

Một câu chuyện giàu có có thật, ông đã từng vô gia cư hai lần trước khi hợp tác với Paul Mitchell vào năm 1980 để tạo nên thương hiệu chăm sóc tóc tỷ đô. Giờ đây, ông sử dụng tài sản của mình để đền đáp và thậm chí ông còn được vinh danh là Nhà từ thiện của năm 2017 của Variety.

 

Harold Hamm

Là con út trong số 13 đứa trẻ, Harold Hamm được nuôi dưỡng bởi những người chia sẻ Oklahoma, những người đã bắt ông phải làm công việc hái bông bằng chân trần khi còn nhỏ. Người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty dầu khí Continental Resources hiện có giá trị tài sản 17,2 tỷ USD, nhưng ở tuổi 16, ông đã phải nhận công việc tại một trạm xăng để hỗ trợ những người thân yêu của mình.

Bất chấp những khó khăn về tài chính của gia đình, trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với Forbes, Hamm tiết lộ rằng ông đã lấy cảm hứng từ những cư dân ở Enid, Oklahoma. Một người là thợ gốm địa phương đã nói chuyện với Hamm và các bạn cùng lớp của mình tại một buổi họp mặt ở trường.

“Anh ấy có cục đất sét này mà anh ấy đang tát như một đứa trẻ,” Hamm nói. “Rõ ràng là anh ấy đã làm tốt vì đó là đam mê của anh ấy, nghệ thuật của anh ấy và thông điệp là tất cả chúng ta đều có thể làm tốt nếu chúng ta theo đuổi đam mê của mình trong cuộc sống.”

 

J.K. Rowling

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 với tờ Daily Mail có trụ sở tại London, J.K. Rowling đã chia sẻ những khó khăn của mình khi làm cha mẹ đơn thân, trước khi bộ sách Harry Potter biến cô trở thành tác giả được trả lương cao nhất thế giới.

“Tôi nhớ 20 năm trước không ăn nên con gái tôi sẽ ăn,” bà nói. "Tôi nhớ những đêm mà không có tiền theo đúng nghĩa đen."

Những ngày đó đã qua rất lâu, khi tác giả kiếm được 95 triệu đô la từ tháng 6 năm 2016 đến tháng 6 năm 2017, theo Forbes. Hiện bà Rowling là một nhà từ thiện, bà thích đóng góp nhiều đến mức ước tính khoảng 160 triệu đô la. Và điều này đã góp phần khiến bà rơi khỏi vị trí tỷ phú vào năm 2012.

Ngày nay, tài sản của Rowling đã lên tới 1 tỷ đô la, theo Celebrity Net Worth.

 

Theo Gobankingrates