VĂN HÓA

Niềm riêng ai tỏ - Đưa triết học vào ứng dụng thực tế

Ly Ly • 11-04-2023 • Lượt xem: 3938
Niềm riêng ai tỏ - Đưa triết học vào ứng dụng thực tế

Cuốn sách nhỏ nhắn này sẽ trở nên quan trọng khi bạn đọc xong, vì nó khơi mở những niềm riêng trong mỗi người.

Tin bài khác:

Vị ngọt hậu của những câu chuyện sau mặt báo của tác giả Hữu Thiện

Không sợ sống - Dám yêu đời mà sống

Con người ai cũng có lòng tham, điều ấy không có gì đáng xấu hổ thậm chí nó quá đỗi bình thường, quá đỗi đương nhiên. Điều quan trọng bạn quan sát và kiểm soát được nó.

Bạn có từng tiếc nuối khi mất mát một đồ vật quan trọng mà mình yêu thích? Hay bạn có từng đau buồn khi một chú cún cưng qua đời. Hay khi chia tay một mối tình, bạn rơi vào đau khổ? Triết gia nói chính niềm hy vọng khôn nguôi sẽ làm nảy sinh những khả năng tìm thấy nửa kia đích thực của bạn.

Cuốn sách này nói về triết học ứng dụng. Cho dù ai đó đưa ra lời khuyên với bạn thì nó cũng chỉ để tham khảo. Mỗi người sẽ phải đương đầu với những thực tế khác nhau, không ai giống ai, cho nên mọi lời khuyên chỉ là nghe và cảm nhận, ứng dụng được và hợp hay không lại là một chuyện khác. Nhưng qua cuốn sách này, bạn sẽ tìm được nhiều cách tháo gỡ cho những tình huống khó khăn, cụ thể và đầy thách thức đối với bản thân mỗi người.

Biết đâu, sau khi đọc xong, thực hành trong mỗi bản thể sẽ nảy sinh tình yêu với triết học, khiến bạn trở nên nhạy cảm, tinh tế và đầy nhân văn trong tâm hồn của mình. Cho dù triết học không hề dễ đọc, thậm chí nó đòi hỏi người đọc phải từng có những thăng trầm, các trải nghiệm hay một số bài học mà họ phải đi qua để ngấm dần những bài học trong sách.

Đọc từ trang đầu tiên tới trang cuối, bạn còn tìm thấy nhiều triết lý đẹp như mơ: "Mặc cảm tội lỗi khiến bạn trở thành một người tốt hơn, nhưng kinh nghiệm mà bạn rút ra từ những trải nghiệm và dằn vặt thì có đấy". Hoặc như: "Đức hạnh là cho phép bản thân có khả năng được hạnh phúc".

"Tôi cảm thấy phải bước ra khỏi nền triết học kinh viện. Thay vào đó tôi sẽ đi vào thẳm sâu những tiệc tùng, những cuộc gặp mặt, những công việc và những chuyện thường ngày. Có lẽ chỉ bằng cách đó triết học mới trở lại với những gì nó từng là cách đây nhiều thiên niên kỷ: một lý thuyết trừu tượng, tham vọng và hóc búa, nhưng lại chất chứa sự thông thái khiến cho ta hả hê. Bởi lẽ triết học không chỉ nằm trong kiến thức, mà trong tất cả những gì ta có thể cải thiện suốt cuộc đời". (Marie Rorbert).