Duyên Dáng Việt Nam

'Nổ cái bùm': Một tuần lễ nghệ thuật đương đại ở Huế

Tiểu Vũ • 06-07-2020 • Lượt xem: 2003
'Nổ cái bùm': Một tuần lễ nghệ thuật đương đại ở Huế

"Nổ cái bùm" ban đầu được khởi xướng chỉ nhằm làm một triển lãm nhóm nho nhỏ với nhóm nghệ sĩ bạn bè, nhưng sau đó mọi người hưởng ứng mạnh mẽ đến nỗi dự án “phình” lên bất ngờ.

Khai mạc lúc 19 giờ, ngày 4 và kéo dài đến hết ngày 9.7.2020  tại Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị, 17 Lê Lợi, Phú Hội, Huế, triển lãm Nổ cái bùm đang thu hút sự quan tâm của công chúng yêu nghệ thuật.

Đây là chương trình nằm trong Tuần lễ Nghệ thuật đương đại tại Huế. Nổ cái bùm do NEST Studio, Mơ Đơ Art Space và dự án Symbioses đồng khởi xướng và tổ chức, với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân và cộng đồng nghệ thuật cả nước.

Buổi họp báo chiều ngày 4.7 thu hút sự quan tâm của báo giới

Trong một tuần, tác phẩm của 56 nghệ sĩ cả nước từ Nam ra Bắc sẽ quy tụ về miền Trung Việt Nam, được trưng bày ở 6 không gian: Bảo tàng Mỹ thuật Huế (Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị), Mơ Đơ, NEST studio, Then cafe, Năm Mùa và Đại học Nghệ thuật Huế.

Nổ cái bùm gồm các chuỗi hoạt động nghệ thuật như sau:

- NỔ NÃO: Mở cửa 5 xưởng, bao gồm các xưởng của trường Đại học Nghệ thuật Huế và xưởng của các nghệ sỹ Nguyễn Văn Hè, Nguyễn Hoá, Phan Hải Bằng, Le Brothers; 2 buổi trò chuyện của nghệ sĩ và giám tuyển.

- NỔ TIM: 2 show trình diễn nghệ thuật, 1 vở múa đương đại.

- NỔ BẮP: Một buổi thảo luận về điện ảnh

Tất cả triển lãm trong chương trình Nổ cái bùm đều do nghệ sĩ tự giám tuyển. Đây là trường hợp rất hiếm xảy ra trong các “đại triển lãm” với quy mô trên diện thành phố và với số lượng nghệ sĩ tham gia đông đảo từ Nam ra Bắc. Trong khi hầu hết các mô hình “đại triển lãm” trên thế giới đều được dẫn dắt bởi một (vài) giám tuyển/giám đốc nghệ thuật, với ý niệm và chủ đề rõ ràng, được chuẩn bị sẵn từ một đến vài năm, Nổ cái bùm tiếp cận mô hình “đại triển lãm” một cách tươi mới và thoải mái hơn. Hầu hết các tác phẩm tham gia triển lãm đều là những tác phẩm có sẵn trong xưởng nghệ sĩ, hoặc được sáng tác mới nhưng không phải theo đơn đặt hàng của nhà tổ chức. Nghệ sĩ cũng hoàn toàn làm chủ nội dung và cách trình bày tác phẩm của mình, cùng trao đổi và thỏa hiệp với các đồng nghiệp khác trong chương trình.

Không gian Nest Studio trong một buổi chiếu phim nghệ thuật 

Đây cũng là một dịp để các nghệ sĩ và người làm nghệ thuật thuộc nhiều thế hệ khác nhau, trưởng thành ở các bối cảnh xã hội khác nhau cùng giao lưu và chia sẻ. Ví dụ, lứa nghệ sĩ sinh ra ở những năm 1970 như: Nguyễn Trinh Thi, Nguyễn Trần Nam, Nguyễn Thúy Hằng, Đỗ Kỳ Huy, Le Brothers, giám tuyển Nguyễn Như Huy... và lứa nghệ sĩ/giám tuyển trẻ nhất sinh ra vào những năm 1990: Xuân Hạ, Đặng Thùy Anh, giám tuyển Lê Thiên Bảo...

"Năm Mùa sắp đặt"  ảnh của Nguyễn Phương Linh

Sự kiện này còn bao gồm cả một bản đồ do nghệ sĩ Nguyễn Đức Đạt vẽ tay, nghệ sỹ Trang Lem thiết kế. Ngôn ngữ và hình ảnh truyền thông của sự kiện Nổ cái bùm mang đậm chất DIY (Do It Yourself) của nghệ sĩ, nhưng vẫn bảo toàn được ý đồ và tinh thần nghệ thuật của các tác phẩm. Nổ cái bùm mong muốn tạo không khí thân thiện, gần gũi hơn với người xem.

Diễn viên đang tập vở múa Project X do biên đạo Ngô Thanh Phương dàn dựng

Ngay sau đại dịch COVID-19 không khí nghệ thuật của cả nước có phần chùng xuống bởi hàng loạt các hoạt động phải tạm hoãn. Tuy nhiên, Nổ cái bùm lại may mắn nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp địa phương (Tịnh Thư Cát Tường Quân, Trúc Chỉ, DMZ, Lagom, Đê Mê...) và các nghệ sĩ đàn anh như Nguyễn Thanh Bình, Đỗ Hoàng Tường, Hà Mạnh Thắng. Các nghệ sĩ tham gia chương trình cũng đều tự trang trải chi phí đi lại cũng như sản xuất tác phẩm của mình mà không bị chi phối bởi những nguồn lực mang tính chính trị nào. 4/6 không gian trưng bày (Mơ Đơ, Nest Studio, Năm Mùa và Then Café) cũng là những không gian do nghệ sĩ tự khởi xướng và vận hành.

Nổ cái bùm là một “cú hích” quan trọng giữa bối cảnh nghệ thuật hiện nay, đặc biệt là với Huế. Cộng đồng yêu nghệ thuật trẻ ở Huế cũng tỏ ra rất háo hức với các hình thức nghệ thuật mới như: múa đương đại, trình diễn (performance art), sắp đặt, video art... bên cạnh những hình thức mỹ thuật truyền thống.

Workshop trải nghiệm giấy Trúc Chỉ với nghệ sĩ Phan Hải Bằng

Trong tương lai, Nổ cái bùm hướng tới việc duy trì Tuần lễ Nghệ thuật đương đại như một hoạt động định kỳ hàng năm ở Huế, nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng nghệ thuật trong nước và quốc tế đến nghệ thuật của Việt Nam.

"Khó khăn với chúng tôi không phải là việc không có khách quốc tế, vì ưu tiên số 1 của Nổ cái bùm là nghệ sĩ trong nước, tiếp đến là công chúng trong nước. Mục đích của dự án không phải để làm vừa lòng khách du lịch. Tuy nhiên, nếu mô hình tuần lễ nghệ thuật đương đại phát triển và được hỗ trợ, chắc chắn sẽ thu hút khách du lịch. Khi đó, điều chúng tôi quan tâm là làm sao để cộng đồng địa phương vẫn được hưởng lợi từ các hoạt động nghệ thuật của mình chứ không bị ảnh hưởng bởi làn sóng “du lịch hóa” như rất nhiều thành phố trên thế giới và thậm chí Việt Nam "đã từng bị" - họa sĩ Lê Thiên Bảo - người sáng lập dự án Symbioses, đồng tổ chức chương trình Nổ cái bùm nói