SỰ KIỆN

Nobel Y Sinh 2020 vinh danh nghiên cứu về virus viêm gan C

Thế Đanh • 07-10-2020 • Lượt xem: 189
Nobel Y Sinh 2020 vinh danh nghiên cứu về virus viêm gan C

Ngày 5/10, Ủy ban Nobel đã trao giải thưởng Nobel Y Sinh năm 2020 cho 3 nhà khoa học có đóng góp quyết định trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm gan lây truyền qua đường

Theo đó, giải thưởng  trị giá 1,1 triệu USD năm nay sẽ được chia đều cho 3 nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice vì những khám phá tinh tế dẫn đến việc xác định một loại virus mới, virus viêm gan C. 

Trước công trình nghiên cứu của họ, việc phát hiện ra virus viêm gan A và B đã là những bước tiến quan trọng, nhưng phần lớn các trường hợp viêm gan lây truyền qua đường máu vẫn không giải thích được. Việc phát hiện ra virus viêm gan C đã tiết lộ nguyên nhân của những trường hợp viêm gan mãn tính còn lại và có thể làm các xét nghiệm máu cũng như các loại thuốc mới sẽ cứu sống hàng triệu người.

Việc phát hiện ra virus Viêm gan C của ba nhà khoa học đoạt giải Nobel năm nay là một thành tựu mang tính bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại các bệnh do virus gây ra. Nhờ khám phá của họ, lần đầu tiên trong lịch sử, căn bệnh này có thể được chữa khỏi, làm dấy lên hy vọng loại bỏ virus viêm gan C khỏi dân số thế giới. 

Giải Nobel 2020 sẽ được trao từ ngày 5-12/10. Thông thường lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 10/12 hàng năm nhằm để tưởng niệm ngày mất của người sáng lập ra giải thưởng là nhà bác học Alfred Nobel. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 nên BTC đã thông báo hủy tổ chức bữa tiệc trao giải truyền thống năm nay. Những chủ nhân của giải Nobel 2020 sẽ nhận giải tại nhà riêng hoặc tại các đại sứ quán.

-Nhà khoa học Harvey J. Alter sinh năm 1935 tại New York. Ông nhận bằng y khoa tại Trường Y Đại học Rochester, và được đào tạo về nội khoa tại Bệnh viện Strong Memorial và Bệnh viện Đại học Seattle. Năm 1961, ông gia nhập Viện Y tế Quốc gia (NIH) với tư cách là một cộng sự lâm sàng. Ông đã dành vài năm tại Đại học Georgetown trước khi trở lại NIH vào năm 1969 để tham gia Khoa Y tế Truyền máu của Trung tâm Lâm sàng với tư cách là điều tra viên cao cấp.

- Michael Houghton sinh ra tại Vương quốc Anh. Ông nhận bằng Tiến sĩ năm 1977 tại King's College London. Ông gia nhập GD Searle & Company trước khi chuyển đến Chiron Corporation, Emeryville, California vào năm 1982. Ông chuyển đến Đại học Alberta vào năm 2010 và hiện là Chủ tịch Nghiên cứu Xuất sắc của Canada.

Charles M. Rice sinh năm 1952 tại Sacramento. Ông nhận bằng Tiến sĩ năm 1981 tại Học viện Công nghệ California. Ông thành lập nhóm nghiên cứu của mình tại Trường Y Đại học Washington, St Louis vào năm 1986 và trở thành Giáo sư chính thức vào năm 1995. Từ năm 2001, ông là Giáo sư tại Đại học Rockefeller, New York. Trong thời gian 2001-2018, Charles M. Rice là Giám đốc Khoa học và Điều hành, Trung tâm Nghiên cứu Viêm gan C tại Đại học Rockefeller.