Duyên Dáng Việt Nam

Nỗi lòng tháng Sáu

Thoại Vy • 05-06-2018 • Lượt xem: 1516
Nỗi lòng tháng Sáu

Nhìn ngắm những chùm phượng vĩ đỏ nở bung khắp sân, báo hiệu một mùa hè đã đến với những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò chợt ùa về. Thành viên Thoại Vy đã gửi những tâm tình này đến Duyên Dáng Việt Nam, bài viết như một cuốn lưu bút để chúng ta cùng nhớ về tuổi học trò thơ ngây chất chứa biết bao điều tốt đẹp.  

Hoa phượng chớm nở vào tháng năm. Ban đầu chỉ mới kín đáo, run rẩy hé nụ, phải tinh ý mới nhận ra. Lần hồi hoa phượng không nở lác đác vài bông lẻ loi mà kết thành từng chùm có màu hồng phớt cam. Màu đỏ của hoa lúc này không rực rỡ, chói chang như màu nắng, không đỏ gắt như hoa vông, hoa gạo, mà những nụ phượng chỉ vừa chúm chím bắt nhịp với ánh nắng và kịp bung nở những chùm hoa xinh xinh.

Ảnh: Minh họa từ Inernet

Hoa phượng tháng năm chỉ vừa đủ tươi vui - cái chừng mực hoàn toàn trung dung, phải lẽ. Chưa phô phang hết màu đỏ lộng lẫy như hoa lựu, mong manh như hoa giấy hay như khóm tường vi dại trong ca khúc "Đêm thấy ta là thác đổ”.

Thế nhưng, phượng tháng năm khe khẽ làm se lòng các cô cậu học trò chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp hay thi tốt nghiệp. Tháng năm – mùa của bồi hồi, mong đợi xen lẫn phấp phỏng, âu lo. Rồi dần nhường chỗ cho mùa thi sắp đến. Thi sĩ Đỗ Trung Quân cũng đồng cảm với những sĩ tử nặng nợ bằng câu hỏi và cái nheo mắt ý nhị “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng – Em chở mùa hè của tôi đi đâu?”.

Tháng Sáu, phượng tha thiết đỏ. Những chùm phượng vĩ bung nở, nhảy múa tinh nghịch làm tung tóe những đốm lửa nhỏ cũng là thời điểm những cô cậu học sinh cuối cấp miệt mài đèn sách, chuẩn bị dấn thân vào kỳ thi quan trọng hoặc vào đời. Nhìn những đốm lửa phượng đang lung linh khoe dáng, khoe sắc ngoài cửa lớp, mấy bạn học trò có ngậm ngùi khi biết rằng chỉ thoáng thôi, tất cả sẽ thành hôm qua ?

Tháng Sáu đã chạm cửa lớp. Chợt một hôm tình cờ để tâm trí vẩn vơ, mắt thơ thẩn nhìn ra khoảng sân trường ngợp nắng, bạn nhỏ có ngậm ngùi thương hình ảnh người lao công thu gom xác phượng, như gom cả mùa hè của tuổi học trò nhiều ước vọng mang đi xa lắc? Cả tiếng ve cùng lúc ngân lên như dàn hợp xướng vang rền cũng không thể khỏa lấp một góc sân trường tháng Sáu. Thanh âm náo nhiệt ấy sao có thể đổ đầy chiếc cốc chia xa bùi ngùi hoài niệm của lớp học trò cuối cấp, bịn rịn trong giờ học cuối ?

Xin lại mượn lời của Đỗ thi sĩ trong bài thơ "Chút tình đầu" (mấy bạn trò nhỏ từng nghêu ngao lời thơ ấy trong ca khúc "Phượng hồng") để khép lại nỗi nhớ khi mùa thi - tháng sáu vẫn chưa kịp đi qua mà nỗi nhớ trường, nhớ bạn đã đong đầy ký ức:

Em chở mùa hè đi qua còn tôi đứng lại
Nhớ ngẩn người tà áo lụa nào xa.