Duyên Dáng Việt Nam

Nông dân trồng hoa kiểng mong COVID-19 được kiểm soát tốt

Ngọc Ngân • 20-01-2021 • Lượt xem: 908
Nông dân trồng hoa kiểng mong COVID-19 được kiểm soát tốt

Hiện bà con tại làng hoa Chợ Lách đang phập phồng lo dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến sức tiêu thụ và giá cả. Tại làng hoa, kiểng xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, Bến Tre, bà con đang phục hồi sản xuất cây giống, hoa kiểng Tết sau đợt hạn mặn kéo dài vừa qua.

Ngày Tết Nguyên đán Tân Sửa không còn xa, làng hoa, cây kiểng Chợ Lách, Bến Tre đã tất bật sản xuất để kịp cung ứng thị trường. Năm nay, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời tiết bất lợi nhưng người dân làng hoa Chợ Lách vẫn duy trì sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết.

Gia đình ông Nguyễn Minh Luân, đang chăm sóc hoa vạn thọ, ớt kiểng, quýt kiểng...chuẩn bị đưa ra chợ Tết trong tâm trạng lo âu.

Ông Luân cho biết, năm nào gia đình cũng chở hoa, cây kiểng sản xuất được lên chợ hoa tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương để bán. Năm nay, tôi đã đăng ký sạp rồi nhưng Ban quản lý chợ thông báo nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, cấm tụ tập đông người sẽ không cho bán và trả tiền thuê sạp lại nên tôi rất lo lắng.

Mọi người đều mong chờ dịch bệnh mau qua đi để mang hàng ra chợ bán trong dịp Tết sắp tới”. Một số hộ dân chọn bán qua thương lái để giảm rủi ro dù lợi nhuận không nhiều.

Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành Trần Văn Thành cho biết, toàn  xã có gần 1.000ha trồng cây ăn quả, cây giống, hoa kiểng. Hiện tại, người dân đang khôi phục sản xuất các sản phẩm hoa, cây kiểng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Tại làng hoa giấy Lân Đông, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách đang hối hả chuẩn bị hơn 700 nghìn sản phẩm phục vụ thị trường Tết.

Hiện làng nghề này có hơn 100 hộ tham gia sản xuất hoa giấy với khoảng 37ha. Gia đình ông Nguyễn Văn Xuyên đang sản xuất 1.200 chậu hoa giấy ghép với ba màu: Hồng, trắng, đỏ chuẩn bị bán Tết.

Ông Xuyên cho biết, thương lái đã đến nhà vườn đặt cọc, người dân chỉ việc chăm sóc để chờ thương lái đến chở đi tiêu thụ. Một số hộ đã bán cho thương lái sớm hơn mọi năm do lo sợ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp sẽ vận chuyển khó khăn. Địa phương cũng đang phát triển làng nghề truyền thống này gắn với du lịch để tăng thu nhập cho bà con trồng hoa.

Đi dọc tuyến quốc lộ 57 qua các xã Vĩnh Thành, Long Thới, Hòa Nghĩa... của huyện Chợ Lách, Bến Tre, chúng ta không khó bắt gặp cảnh người dân đang chăm sóc hoa cúc  mâm xôi, cúc Hà Lan, hoa giấy, vạn thọ, ớt, mai vàng... để kịp bán trong dịp Tết.

Ông Trần Văn Đấu, ngụ xã  Long Thới cho biết, năm nay, gia đình tôi trồng 1.500 giỏ cúc mâm xôi bán Tết. Năm nào cũng vậy, gia đình tôi và những hộ xung quanh phải chuẩn bị trước khoảng sáu tháng để gieo hạt, chăm sóc và xử lý cho hoa ra đúng dịp Tết.

Thu nhập chủ yếu của gia đình ông Đấutrông chờ vào vụ hoa Tết nhưng năm nay tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên người trồng hòa ở làng nghề truyền thống này rất lo lắng về thị trường tiêu thụ. Hiện tại, hầu hết người dân đều bán qua thương lái, tình hình kinh tế khó khăn, hầu hết người trồng hoa xã Long Thới đều sản xuất ít hơn năm rồi.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, Bế Tre cho biết,  năm nay, bà con trong huyện sản xuất khoảng 17 triệu hoa, cây kiểng các loại phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu. Trong đó, số lượng cây kiểng như mai, hoa giấy, bon sai... vẫn giữ như năm rồi nhưng sản phẩm hoa có giảm chút ít do người dân lo sợ dịch bệnh, kinh tế khó khăn sức mua sẽ giảm, khó tiêu thụ.

Theo báo Đồng Khởi