GIẢI TRÍ

NSND Lý Huỳnh: Điện ảnh - võ thuật là đam mê (P.1)

Lữ Đắc Long • 14-06-2019 • Lượt xem: 1791
NSND Lý Huỳnh: Điện ảnh - võ thuật là đam mê (P.1)

Gặp NSND Lý Huỳnh trong những ngày này cứ như một thời ký ức ùa về. Một võ sĩ tráng kiện từng thắng nhiều trận đấu oanh liệt trên võ đài sinh tử với biệt danh Báo đen Sài thành năm nào giờ đã là một ông lão ở gần cái tuổi bát thập. Vẫn nụ cười tươi, giọng nói sang sảng, ông nhớ lại quá khứ hào hùng, từ các trận đấu để đời đến những vai diễn đưa ông trở thành NSND đáng kính.

 

Tin, bài liên quan:

Bi, hài đóng phim với… siêu sao (P.2)

Lý Hùng “bật mí” vai tướng cướp đầu tiên trong đời

“Ông hoàng phòng vé” Lý Hùng – sức hút suốt 3 thập niên

Lý Hùng tiết lộ danh tính hàng loạt 'người yêu' trên sóng truyền hình

Tên Lý Huỳnh dường như đã đi vào giai thoại, không chỉ nổi tiếng ở lĩnh vực võ thuật mà ngay từ những ngày đầu giải phóng, khi gia nhập làng phim ảnh Việt Nam, tên của ông cũng đã ấn tượng với hàng triệu khán giả qua các nhân vật kinh điển như: Ông Hai Cũ, Hai Lúa, Đại úy Long, Trung úy Sâm…

 

 

 

 

Và trong vai trò nhà sản xuất, tên của ông luôn được xếp hàng đầu danh sách những nhà làm phim uy tín qua hàng loạt tác phẩm: Thăng Long đệ nhất kiếm, Sơn thần thủy quái, Hồng hải tặc, Kế hoạch 99… và đặc biệt là Tây Sơn hào kiệt được đầu tư 12 tỷ đồng. Trong phim này, một mình ông “vẫy vùng” ở ba bốn vị trí khác nhau, từ tổng đạo diễn, diễn viên đến chỉ đạo võ thuật…

 

 

Đến gặp ông vào một buổi chiều ở nhà riêng trên đường Đồng Đen, những ký ức trong ông cứ như hiện ra như một bức tranh đầy màu sắc, từ một chàng võ sĩ cho đến một NSND bình dị đến lạ thường.

 

Đối đầu với đoàn phim nước ngoài

 

Những ngày đầu lập hãng phim tư nhân, Lý Huỳnh thắng lớn với các bộ phim như: Lửa cháy thành Đại La, Thanh gươm để lại, Thăng Long đệ nhất kiếm, Võ sĩ bất đắc dĩ… Đây là tiền đề để ông chính thức hợp tác với các đoàn phim nước ngoài. Có ưu thế biết tiếng Hoa, cộng thêm tính tình hào sảng con nhà võ, ông nhanh chóng bắt kịp tiến độ làm việc “khoa học” của đoàn phim Hồng Hải Tặc (Hồng Kông).

Ngày đó, báo chí ngạc nhiên khi biết Lý Huỳnh mời Trần Chí Hòa, đạo diễn nổi tiếng của Thành Long trong phim “Kế Hoạch A” sang Việt Nam hợp tác. Tên của ông cùng các con Lý Hùng, Lý Hương đang là ngôi sao đắt giá lúc bấy giờ đủ sức thuyết phục các đối tác làm việc một cách sòng phẳng.

Còn nhớ những ngày này, ông gần như “tả xung hữu đột” ở phim trường. Ngoài việc tham gia đóng phim, ông còn đứng ra điều động đoàn phim ở hiện trường. Cứ tưởng ông sẽ “lép vế” trước các đối tác chuyên nghiệp, nhưng hầu hết công tác ở hiện trường, từ việc thuê bối cảnh, nhân sự, diễn viên đến chỉ đạo diễn xuất, nhất là các pha hành động võ thuật, tiếng nói của ông đều có trọng lượng. Với kinh nghiệm từng trải của người làm phim, nghệ sĩ Lý Huỳnh luôn ôn hòa, vui vẻ, giải thích từng chi tiết nhỏ để các anh em trong đoàn cống hiến 100% sức lực.

 

 

Tài tử Mạc Thiếu Thông trong phim "Kế hoạch 99"

 

Đến phim “Kế hoạch 99”, việc mời hai ngôi sao Lê Tư, Mạc Thiếu Thông tới Việt Nam với giá catse “khủng” (100 ngàn USD/người, được hưởng tiêu chuẩn đi xe hạng sang, ở khách sạn 5 sao) thời bấy giờ là điều không ai tưởng. Trong suốt quá trình ghi hình ở phim trường, dù xảy ra nhiều sự cố, do hiểu lầm trong quan niệm công việc, cũng như trong thông dịch, chính ông là người đích thân giải quyết, khiến đoàn phim nước bạn rất kính phục, bởi sự khiêm nhường nhưng thẳng thắn của ông.

 

 

Lý Huỳnh và con trai Lý Hùng trong phim "Người không mang họ"

 

Có lần trong một cảnh đối đầu sinh tử với con trai Lý Hùng (ông đóng vai trùm ma túy, Lý Hùng đóng vai cảnh sát quốc tế), chỉ đạo võ thuật Đài Loan thấy NSND Lý Huỳnh lớn tuổi, nên hướng dẫn ông cách cầm súng di chuyển và bắn cảnh sát theo gu… người già. 

 

Sau khi nghe hướng dẫn, ông góp ý sửa lại vài chi tiết: Thay vì cầm súng bắn thẳng phía trước, ông cầm ngang để tạo ấn tượng, thay vì đứng yên bắn, ông “xin” chạy 6 bước tung lên không xoay 180 độ rồi từ trên không bắn xuống, và sau đó tung cú bàng long cước từ trên không hạ gục anh cảnh sát, và phải thêm vài chiêu quái nữa mới bị bắt… Ông bảo, ông trùm phải chết kiểu ông trùm, chứ đơn giản quá còn gì uy thế!

 

Nghe ý kiến từ một ông già “xin” đóng kiểu như vậy, chỉ đạo võ thuật người Đài Loan cứ há hốc ngạc nhiên. Sau đó Lý Huỳnh còn chỉ đạo quay phim đặt góc máy lấy khung hình. Và thân thủ nhanh nhạy của “ông già” Lý Huỳnh khiến cả phim trường ngày ấy cũng như đoàn phim bạn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Đã vậy, kỹ thuật dùng súng của ông cứ như một… sát thủ chuyên nghiệp. Xong cảnh quay này, người diễn viên kỳ cựu mới bật mí: “Trước đây tôi từng làm vệ sĩ cho Phó tổng thống Nguyễn Cao Kỳ, từng đấu đài với các võ sĩ vô địch từ Pháp, Campuchia… nên những cảnh như thế này là nghề của chàng, cứ vô tư ra lệnh tôi sẽ “biểu diễn” ngon lành, để quay cho đẹp!”.

 

(Còn tiếp)