GIẢI TRÍ

NSND Lý Huỳnh: Điện ảnh - võ thuật là đam mê (P.2)

Lữ Đắc Long • 14-06-2019 • Lượt xem: 1626
NSND Lý Huỳnh: Điện ảnh - võ thuật là đam mê (P.2)

Cái tên Lý Huỳnh gắn liền với những thành công vang dội, nhưng hầu hết những chuyện buồn ông đều “nín e” bởi hơn ai hết ông dư biết chuyện “làm ăn” phải có lời có lỗ. Mỗi dự án đều để lại cho ông những bài học sâu sắc...

 

Tin, bài liên quan:

NSND Lý Huỳnh: Điện ảnh - võ thuật là đam mê (P.1)

Bi, hài đóng phim với… siêu sao (P.2)

Lý Hùng “bật mí” vai tướng cướp đầu tiên trong đời

 

Làm phim… buồn đến nhập viện

 

Ngày hợp tác với nước bạn làm bộ phim “Cảnh sát đặc khu”, ông cùng gia đình bay sang Hồng Kông, Đài Loan… chiến đấu với từng cảnh quay. Cứ tưởng với kinh nghiệm của người sản xuất ở thị trường Việt Nam, cùng sự nổi tiếng của cậu con trai Lý Hùng và ngôi sao Hồng Kông Thang Chấn Nghiệp, phim sẽ thắng lớn. Nhưng không ngờ, tình hình đĩa lậu xuất hiện khiến hãng phim của ông gần như thua trắng.

Buồn, nhưng không nản, ông động viên cả nhà “thua keo này, bày keo khác”. Bởi, với Lý Huỳnh, tình yêu điện ảnh gần như bất diệt, và đi đâu làm gì, ý tưởng làm phim cũng thôi thúc ông.

 

 

 

Mãi đến đầu năm 2010, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, ông quyết chí thực hiện bộ phim Tây Sơn hào kiệt với kinh phí 12 tỷ đồng, một con số không tưởng với bất kỳ nhà sản xuất tư nhân nào. Thời điểm đó, cả bà xã ông, cậu con trai trưởng Lý Sơn đến Lý Hùng đều thương ba, sẵn sàng chi tiền để ông được thỏa sức tung hoành. Lúc đó, nhiều nhà báo tỏ ra lo lắng nhưng NSND Lý Huỳnh chỉ mỉm cười từ tốn: “Mình làm phim sử, tốn kém mấy cũng phải chịu, ít nhất để lại cái gì đó cho con cháu xem mà hiểu được lịch sử nước nhà. Hơn nữa tuổi tôi không còn trẻ, cái gì “chơi được” với điện ảnh thì cứ chơi, chần chờ hoài thời gian không đợi mình được!”.

Và lần đó, “Tây Sơn hào kiệt” đã làm nên kỳ tích khi đoạt giải kỷ lục phim phim truyện nhựa võ thuật quy mô hoành tráng nhất, diễn viên Lý Hùng đoạt giải nam diễn viên xuất sắc. Nghệ sĩ Lý Huỳnh cũng đoạt kỷ lục Chỉ đạo võ thuật nhiều phim nhất Việt Nam… Góp phần làm nên thành công này là hầu hết các “bạn già” của ông như: Cố NSND Đoàn Dũng, NSND Thế Anh, Cố NSƯT Hồ Kiểng, Minh Đáng, NSƯT Hùng Minh… cùng các diễn viên “trẻ” Công Hậu, Mộng Vân, Hoa hậu Thùy Lâm…

Vinh quang là thế, nhưng đằng sau những nụ cười là những nỗi buồn khó bày tỏ cũng ai. Bởi phim “Tây Sơn hào kiệt” ra mắt, trùng với thời kỳ hệ thống phim chiếu rạp của nhà nước đang “đóng băng”, nhiều rạp không đủ điều kiện để chiếu, khiến phim ra mắt trong tư thế “eo hẹp” điểm chiếu, cộng với một số thông tin phim làm theo dạng… cải lương (đạo diễn Phượng Hoàng xuất thân từ lĩnh vực sân khấu) nên không có doanh thu cao.

Những ngày đó, ông buồn đến… nhập viện. Đến thăm ông, vẫn nụ cười hiền, ông tâm sự: “Tâm huyết cả đời của mình, đôi lúc chỉ vì vài nhận xét không xác thực, cứ tưởng đã cướp đi mạng sống này”. Sau lần đó người ta thấy ông chỉ cười, ít nói…

 

Hiện, ông đã “yên phận” với cuộc sống của tuổi về hưu. Ai đi ngang ngôi nhà trên đường Đồng Đen đều có thể bắt gặp hình ảnh của một “tài tử cinema” Lý Huỳnh ngồi uống trà trước cửa. Ông chọn cuộc sống than thản nhẹ nhàng, sáng hoặc chiều tối đi dạo phố cùng bà xã và các con. Hỏi ông còn mộng gì với điện ảnh, ông cười hiền và hào sảng: “Đã qua rồi cái thời vùng vẫy, chỉ mong được an nhàn vui vẻ cùng cháu con đã là một hạnh phúc”. Vâng cái hạnh phúc này ông đang tận hưởng và không phải ai cũng có phước như ông hiện giờ.

 

Tìm cố nhân qua những nghệ sĩ già

 

 

Ông có thói quen, cứ những ngày gần Tết là kêu bằng được con cháu đưa đến Viện dưỡng lão nghệ sĩ để thăm và tặng quà các bạn già. Đến nơi này, ông được gặp nghệ sĩ Diệu Hiền, Ngọc Hương, Thiên Kim… những người gọi ông bằng Anh Hai. Họ trao cho nhau những nụ cười, kể lại những vai diễn từng sát cánh bên nhau từ cái thời ông làm trưởng đoàn nghệ thuật của Hội Điện ảnh TP.HCM.

 

 

Ngày đó, ông kéo “đại quân” các nghệ sĩ đi từ Nam ra Bắc, diễn đủ tiết mục từ ca nhạc, cải lương, xiếc, ảo thuật cho đến võ thuật… Giờ tất cả đều tóc bạc trắng, da nhăn như nhau, anh em cười nói rồi còn hát vọng cổ cho nhau nghe. Đầu đội nón cao bồi, người ta thấy ông già võ sư Lý Huỳnh vẫn còn phong độ của một tài tử cinema. Đây cũng là niềm vui của người nghệ sĩ ở cái tuổi gần bát thập, bên cạnh việc được nhìn con cháu khoẻ mạnh, hạnh phúc mỗi ngày.