GIẢI TRÍ

NSND Thụy Vân qua đời sau thời gian điều trị ung thư, hưởng thọ 83 tuổi

Đoan Ngọc • 16-03-2023 • Lượt xem: 169
NSND Thụy Vân qua đời sau thời gian điều trị ung thư, hưởng thọ 83 tuổi

Theo người nhà NSND Thụy Vân cho biết, bà mất vào lúc 2h20 ngày 16/3 tại một bệnh viện ở TP.HCM sau thời gian điều trị ung thư trực tràng. Hưởng thọ 83 tuổi. 

Xem thêm: 

NSƯT Vũ Linh qua đời vì bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 65 tuổi

NSND Diệp Lang qua đời

Lễ khâm liệm cố nghệ sĩ diễn ra vào 10h sáng cùng ngày. Được biết, tang lễ của NSND Thụy Vân được diễn ra tại nhà riêng ở Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Dự kiến, lễ động quan sẽ diễn ra vào 7h ngày 19/3. 

NSND Thụy Vân sinh ngày 2/5/1940 tại Ninh Binh. Nữ nghệ sĩ được biết đến khi tham gia bộ phim “Nổi gió” của đạo diễn Huy Thành, được chuyển thể từ vở kịch cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm. Trong phim, cô vào vai Vân - nhân vật chịu nhiều cảnh đánh đập, tra tấn. Đỉnh điểm, khoảnh khắc cô bị châm lửa đốt 10 ngón tay, dù ngọn lửa vẫn cháy bừng nhưng gương mặt vẫn không biến sắc mà ngược lại, toát lên vẻ hào hùng, đanh thép tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Vai diễn này đã nhanh chóng đưa tên tuổi của nổi đình đám trong những năm 60, 70 của thế kỉ trước. 


Cảnh đốt tay của NSND Thụy Vân trong phim "Nổi gió" đã đưa tên tuổi của nữ diễn viên nổi đình đám trong những năm 60, 70 của thế kỉ trước.

Bên cạnh “Nổi gió”, NSND Thụy Vân còn ghi tên mình vào hàng loạt bộ phim có tiếng như:  Rừng xà nu, Cơn lốc đen, Hai người mẹ, Đứa con nuôi…

Với vai diễn “Xa và gần”, năm 1985 nữ nghệ sĩ đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam. Đến năm 1988, phim điện ảnh “Cơn lốc đen” do nghệ sĩ làm đạo diễn cũng từng giành giải đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8. Bà được phong tặng danh hiệu NSND vào năm 2019.