Duyên Dáng Việt Nam

NSƯT Quốc Trụ - Cánh chim đầu đàn của nhạc viện TPHCM vừa qua đời

DDVN • 15-08-2021 • Lượt xem: 236
NSƯT Quốc Trụ - Cánh chim đầu đàn của nhạc viện TPHCM vừa qua đời

Thông tin từ NSND Tạ Minh Tâm vừa cho biết NSƯT Quốc Trị - Một trong những giọng ca Opera hàng đầu của âm nhạc phía Nam vừa vĩnh viễn ra đi vào lúc 23h 40 ngày 14/8 tại TPHCM, hưởng thọ 81 tuổi.

NSƯT Quốc Trụ là một trong những giọng ca ca opera hàng đầu của Việt Nam, ngay từ khi mới vào nghề ông đã từng được giới chuyên môn đánh giá cao khi thể hiện giọng ca trong các vở nhạc kịch kinh điển.

Tuy nhiên sau 7 năm du học về Thanh nhạc tại Bulgaria, ông lại lựa chọn chuyển sang làm công tác giảng dạy. Ông là người sáng lập ra Khoa Thanh nhạc tại Nhạc viện TPHCM từ năm 1976 và giữ chức Trưởng khoa lâu nhất (từ năm 1976 đến 2001).


NSƯT Quốc Trụ ngày còn trẻ (Ảnh TL)

Với vai trò giảng dạy bộ môn Thanh nhạc, NSƯT đã truyền dạy cho các thế hệ học trò không chỉ các kỹ thuật của Thanh nhạc mà còn hướng học trò tới sự đam mê, tôn vinh vẻ đẹp của âm nhạc.

NSƯT Quốc Trụ từng nói: “Có người nói tôi tại sao không chọn làm một ca sỹ. Nhưng tôi không hối hận bởi khi làm thầy, tôi đã làm tốt công tác đào tạo để được trao truyền kiến thức cho học trò mình để thay mình, biến ước mơ được đứng trên sân khấu hát thật hay".

Suốt bao năm miệt mài trên bục giảng, ông đã góp công đào tạo ra nhiều ca sỹ, đóng góp cho đời sống âm nhạc Việt. Trong những học trò của ông, đã có nhiều người thành công, nổi tiếng như: NSƯT Thanh Thúy, NSND Tạ Minh Tâm, ca sĩ Cao Minh, Nam Khánh, Mỹ Tâm, Hiền Thục... cho đến những thạc sĩ thanh nhạc như: Khánh Trang, Ngọc Thúy, Ngô Công Lâm...


NSƯT Quốc Trụ (Ảnh TL)

Ghi nhận sự đóng góp của ông, vào năm 2015 Nhạc Viện TPHCM đã tổ chức đêm nhạc "NSƯT Quốc Trụ - Hơn nửa thế kỷ biểu diễn và giảng dạy" và đây là lần hiếm hoi Quốc Trụ lên sân khấu, thể hiện giọng ca cũng với những học trò của mình.

Thời điểm đó dù đã 75 tuổi nhưng giọng ca của NSƯT Quốc Trụ vẫn còn rất khỏe. Ông đã thể hiện các tác phẩm opera kinh điển: "Aria Fiesco" (trích ca kịch "Simona Boccanegra" của nhà soạn nhạc J. Verdi); "Chiều hải cảng" (tác giả Salaview Xedoi); "Hò kéo thuyền trên sông Volga" (cải biên dân ca Nga)… và nhận được sư ủng hộ nhiệt liệt của khán giả.

Trong đêm diễn, NSƯT Quốc Trụ đã tâm sự: “Phần thưởng cao quý của tôi không phải là hào quang của nghề mà chính là từ những người học trò của tôi”.

Theo Trọng Thịnh/Tienphong.vn