Duyên Dáng Việt Nam

Nữ sinh Việt giành học bổng 6 tỉ đồng sau bài luận tiếng Anh về cầu lông

DDVN • 07-05-2022 • Lượt xem: 436
Nữ sinh Việt giành học bổng 6 tỉ đồng sau bài luận tiếng Anh về cầu lông

Em Nguyễn Thị Quỳnh Như, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Châu Thành, TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giành được học bổng toàn phần (trị giá gần 6 tỉ đồng) ngành Khoa học máy tính và Kinh doanh của trường Franklin & Marshall (Mỹ).

Franklin & Marshall - ngôi trường mà Quỳnh Như chọn thuộc top 50 trường nghệ thuật tự do tốt nhất nước Mỹ (National Liberal Arts Colleges), đồng thời cũng là một trong những trường học giá trị nhất (Best Value Schools) tại quốc gia này. Ngoài ra, Quỳnh Như còn nhận được học bổng của nhiều trường khác như APU, ĐH Fulbright Vietnam, ĐH Maastricht và ĐH Tilburg.

Theo Quỳnh Như, yếu tố quan trọng giúp em  đạt học bổng là nhờ bài luận tiếng Anh: “Cầu lông là nguồn sống của tôi”. Bài luận này được Quỳnh Như viết bằng chính cảm xúc, suy nghĩ chân thực của bản thân và thể hiện được màu sắc, cá tính riêng. Và điều quan trọng nhất là chạm đến trái tim của người đọc.

Trong bài luận, cách Quỳnh Như đặt vấn đề đã biến một thứ bình thường trở thành giá trị được nâng tầm. Em viết: “Sau mùa hè đó, tôi đã tìm ra câu trả lời cho chính mình. Ban đầu tôi chỉ tập trung vào giải thưởng mà không để ý đến giá trị đằng sau nó. Bây giờ tôi nhận ra rằng ai cũng có đam mê, nhưng họ không có một cộng đồng để giúp họ phát triển. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục trở thành người kết nối những ước mơ đó lại với nhau để tạo nên một cộng đồng tốt đẹp hơn”.

Theo Quỳnh Như, em đã mất gần 5 tháng để tư duy đề tài và tốn hàng trăm bản nháp chứ không phải là nghĩ ra ngay. Cuối cùng Quỳnh Như đã chọn viết về cầu lông, môn thể thao đã gắn bó với em trong suốt 8 năm qua và được em coi như “người bạn thân" không thể thiếu được trong cuộc sống .

Vào năm 2020, Như vừa phải chuẩn bị cho giải cầu lông cấp tỉnh, vừa phải chuẩn bị cho các kì thi trên lớp. Việc học căng thẳng khiến thời gian tập cầu lông chỉ giới hạn ở buổi chiều các ngày cuối tuần, và như thế thì không đủ để có thể tranh giải ở phong độ tốt nhất. 

Để đạt được những mục tiêu định ra, Như quyết tâm phải dậy sớm để rèn luyện sức khỏe. Em chạy bộ và tập với những người lớn tuổi hơn. Sau nhiều tuần luyện tập nghiêm túc, Như đoạt Huy chương Vàng Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. 

Ngay khi còn học lớp 8, sau lần được anh trai giới thiệu về chương trình học bổng ASEAN ở Singapore, Quỳnh Như đã ấp ủ ước mơ du học để được học tập ở một nền giáo dục tiên tiến, gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè trên thế giới, trao đổi nền văn hóa và mở mang tầm hiểu biết của bản thân.

Trước khi đến với hoa hồng, Quỳnh Như phải nếm trải thất bại hết lần này đến lần khác, từ việc lỡ học bổng ASEAN trong 2 năm liền cho tới việc không đạt mức học bổng như kỳ vọng tại UWC, Vinschool cho tới nhiều chương trình học bổng khác dù kết quả học tập trung bình khi đó đạt 9,7/10 và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Một thất bại “đáng kể” khác là việc Quỳnh Như không thi đậu vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn của tỉnh…

Nhưng sau mỗi lần thất bại là một lần cố gắng. Điều để Quỳnh Như đáng để các bạn trong thế hệ Z noi theo là việc biết cân bằng học tập và hoạt động ngoại khóa. Quỳnh Như là trụ cột ở 3 CLB: Cầu lông, Khoa học-Kỹ thuật và STEM của trường.  Và trong học tập hay các hoạt động ngoại khóa, em đều lập cho mình một thời gian biểu khoa học và tuân thủ một cách nghiêm túc.

Quỳnh Như thường dành thời gian từ thứ 2 đến thứ 5 để tập trung cho học tập và các ngày nghỉ dành cho thể thao và hoạt động ngoại khóa. Nhờ việc lập kế hoạch khoa học, Như đạt điểm trung bình năm lớp 11 là 9,5 điểm, song song với nhiều thành tích ngoại khóa ấn tượng như giành 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc trong Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh 2021, Huy chương Bạc môn cầu lông giải CLB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giải Ba cuộc thi Khoa học- Kỹ thuật cấp tỉnh, giải Nhì cuộc thi Dare to Speak 2020…

Theo1thegioi.vn