Duyên Dáng Việt Nam

Nuôi dạy con tự nhiên: Hãy để trẻ tự khám phá chính mình

Cẩm Tú • 12-04-2020 • Lượt xem: 1484
Nuôi dạy con tự nhiên: Hãy để trẻ tự khám phá chính mình

Dạy con theo cách tự nhiên chính là tôn trọng sự phát triển của con, thay vì biến đứa trẻ thành tờ giấy để tô vẽ giấc mơ của chính mình, hãy cho trẻ hộp bút màu để con tự vẽ nên giấc mơ của chúng. Có như vậy, con trẻ sẽ trưởng thành vượt xa sự mong đợi.

Tin tưởng và chờ đợi

Nếu một ngày giáo viên của con bạn gửi thư nói rằng: "Con trai bà là một kẻ đần độn. Chúng tôi sẽ không để nó đến trường nữa". Bạn sẽ phản ứng như thế nào?

Chạy đến trường làm ầm ĩ lên? Hay lôi con ra đánh một trận tơi bời?

Đó có thể là cách mà hầu hết cha mẹ sẽ làm. Nhưng có một bà mẹ đã làm ngược lại những điều đó.

Khi còn học tiểu học, Edison thường xuyên đi học muộn vì thể trạng ốm yếu. Đầu óc luôn lơ mơ khiến cho giáo viên của ông là Reverend Engle gọi ông là “thiểu năng trí tuệ”. Một ngày, mẹ của Edison nhận được thư từ ngôi trường Edison theo học. Bức thư viết "Con trai bà là một kẻ đần độn. Chúng tôi sẽ không để nó đến trường nữa". Tuy nhiên, những gì Edison nghe được từ mẹ hoàn toàn khác. "Con trai bà là một thiên tài. Trường học này quá bé và không có giáo viên đủ tốt để đào tạo nó. Xin hãy để nó tự dạy chính mình". 

Nhiều năm sau, khi đã trở thành nhà phát minh vĩ đại, Edison đã xúc động thốt lên rằng: “Mẹ tôi đã tạo ra tôi. Bà rất tin tưởng và chắc chắn về tôi; tôi cảm thấy rằng tôi có một mục đích để sống và một ai đó để tôi không thể làm cho thất vọng.”  

Suốt cuộc đời mình, Edison đã tự mày mò học tập mà không qua trường lớp nào. Có lẽ niềm tin sắt đá, và sự động viên của người mẹ đã tạo ra một bước ngoặc trong cuộc đời Edison.

Thế nên, bạn phải luôn tin tưởng rằng con cái đều là những đứa trẻ hoàn hảo, tuyệt vời mà Thượng Đế đã ban tặng, tương lai của con trẻ tùy thuộc vào thái độ của bạn. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, bởi mỗi đứa trẻ là một bông hoa và thời kỳ nở sẽ khác nhau.

Nuôi con "thuận theo tự nhiên" nghe có vẻ dễ, nhưng làm rất khó. Lúc đứa trẻ vẫn chưa biết bò, chúng ta đã đòi hỏi trẻ phải học đi. Rất nhiều bố mẹ như vậy, vì họ sợ những đứa trẻ sẽ thua ở vạch xuất phát.

Song, đời người cho dù là một cuộc đua, cũng không phải kiểu chạy nước rút mà là kiểu chạy đường trường, không nhất định phải chạy thật nhanh để về đích. Điều quan trọng là hưởng thụ quá trình đó như thế nào. Cuộc sống cũng như vậy, tại sao cứ phải cạnh tranh để về đích?

Tiến sĩ Shefali Tsabary, một diễn giả quốc tế người Ấn Độ đã kết hợp giữa triết học Phương Đông và khoa tâm lý học Phương Tây để phát triển phương pháp nuôi dạy con gọi là “làm cha mẹ thức tỉnh”. Phương pháp này chú trọng vào sự liên kết gần gũi giữa bố mẹ và con cái. Để con lớn lên thuận tự nhiên dựa trên trực giác, thấu hiểu nhu cầu cảm xúc, ý thức của con để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Trẻ em cần được lắng nghe, được tôn trọng và yêu thương. Đây chính là nền tảng để trẻ phát triển các mối quan hệ và khám phá một cách tích cực.

Giá trị của những nguyên tắc

Sẽ thế nào nếu một đứa trẻ được nuôi dưỡng 100% tự nhiên?

Trong con người bao giờ cũng có 2 mặt: tốt và xấu. Nếu để trẻ phát triển hoàn toàn tự nhiên, cũng có nghĩa là cha mẹ đang thỏa hiệp với cả những tính cách xấu của đứa trẻ.

Mỗi đứa trẻ được chiều chuộng đều trở thành một đứa trẻ bị ghét bỏ… không gì ác độc hơn là nuông chiều trẻ,

Bởi vậy, hãy cứ nghiêm khắc khi cần thiết. Đôi khi, một trận đòn có thể làm con đau những có thể nó lại là cứu cánh cho cả cuộc đời con.

Không có chỗ cho sự phán xét

Hãy nhẹ nhàng, tha thứ và hơn hết hãy sẵn sàng thay đổi để đáp ứng những nhu cầu chính đáng của con, để trẻ thấy được mình được tôn trọng.

Không có cách nuôi dạy nào là như nhau cho dù đối với hai đứa trẻ cùng chung trong một gia đình. Làm cha mẹ là một hành trình gian nan và ai cũng có thể mắc sai lầm. Vì vậy không có chỗ cho sự phán xét hay so sánh giữa các cách nuôi dạy con khác nhau.

Cách tốt nhất để giúp đỡ bất kỳ ai khác là làm gương và để những trải nghiệm nuôi dạy con của bạn tự khẳng định là bạn đang làm đúng.

Sức khỏe và hạnh phúc của con là ưu tiên hàng đầu

Bất kể niềm tin hay vô số lời khuyên từ bên ngoài cũng sẽ không bằng cách quan sát, hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc của con của bằng bạn.

Cha mẹ nên cởi mở và sẵn sàng tiếp những kiến thức mới đồng thời nghiên cứu tìm hiểu trong khi cũng lắng nghe quan sát con để đem lại cho con những gì tốt nhất.

Nuôi con một cách tự nhiên là tìm ra những giá trị tốt đẹp trong mỗi tính cách để tôn vinh, linh hoạt sẵn sàng điều chỉnh nếu bạn cảm thấy có bất kỳ phương pháp nào tốt nhất cho quá trình phát triển của con.