SỰ KIỆN

Ổ dịch COVID-19 Bắc Kinh khiến một huyện ở Hà Bắc bị phong tỏa

TL • 29-06-2020 • Lượt xem: 219
Ổ dịch COVID-19 Bắc Kinh khiến một huyện ở Hà Bắc bị phong tỏa

Huyện An Tân với khoảng 400.000 cư dân bị phong tỏa từ ngày 28.6, sau khi phát hiện hàng chục ca nhiễm COVID-19 – tất cả đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh).

Trong vòng 10 ngày (14 - 24.6) địa phương thuộc tỉnh Hà Bắc này ghi nhận đến 13 ca nhiễm. Chính quyền An Tân xác định tình hình “cực kỳ nghiêm trọng” nên cần áp dụng biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt: mọi khu dân cư trên địa bàn không cho người ngoài đi vào, mỗi gia đình chỉ cho một người ra ngoài mua nhu yếu phẩm 1 lần/ngày, đơn vị quản lý khu dân cư kiểm tra kỹ chứng minh nhân dân và thân nhiệt cư dân sinh sống, cán bộ các cấp kêu gọi người thân cùng bạn bè hạn chế ra đường. Lệnh hạn chế giao thông tạm thời được ban hành.

Giới chức huyện còn đăng thông báo tuyển gấp 80 tình nguyện viên hỗ trợ công tác chống dịch. Tình nguyện viên phải là sinh viên đại học hoặc có bằng cấp liên quan.

Một tài khoản mạng xã hội Weibo tự nhận là cư dân An Tân cho biết huyện chỉ siết chặt kiểm soát để ngăn COVID-19 lây lan chứ tình hình chưa nghiêm trọng. Theo một người khác: “Tăng cường phòng ngừa không có nghĩa dịch vượt khỏi tầm kiểm soát, nhưng chúng tôi phải sớm kết thúc cuộc chiến”.

Giáo sư Thôi Hiểu Ba thuộc đại học Y Thủ đô (Trung Quốc) cũng nhận định tình hình An Tân không đáng ngại vì huyện này tương đối thưa dân chứ không đông đúc như Bắc Kinh, chỉ cần người dân không tụ tập thì chẳng có vấn đề lớn gì. Tuy vậy ông vẫn cảnh báo một khi đã phong tỏa, việc hồi phục nhịp sống thường nhật sẽ rất khó khăn.

Theo Một Thế Giới