Duyên Dáng Việt Nam

Ổ dịch ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mang biến chủng Ấn Độ, đã có 58 ca COVID-19

Hồ Quang • 28-05-2021 • Lượt xem: 367
Ổ dịch ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mang biến chủng Ấn Độ, đã có 58 ca COVID-19

Chiều 28.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo kết quả giải mã gien chủng SARS-CoV-2 từ chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp, Kết quả cho thấy đây là B.1.617.2, tức biến chủng Ấn Độ.

Ngay khi phát hiện chuỗi lây nhiễm này, TP.HCM đã tiến hành giải mã bộ gen của vi rút gây bệnh. Mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân thuộc nhóm lây nhiễm này đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford tiến hành giải trình gien cho kết quả cả 5 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Theo các chuyên gia y tế, biến chủng có nguồn gốc Ấn Độ lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến chủng Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng vi rút Nam Phi), nên được gọi là chủng vi rút biến thể kép. Đặc biệt, biến chủng này được cho là có khả năng khiến cho bệnh nhân bị nặng hơn.


Lẫy mẫu bệnh phẩm để giải trình gien xác định biến chủng vi rút SARS- CoV-2 đối với bệnh nhân mắc COVID-19 - Ảnh: PV

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tính từ ngày 26.5 đến chiều 28.5, TP.HCM đã phát hiện được 58 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Trong đó, 36 bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục triển khai thần tốc các hoạt động truy vết, khoanh vùng, mở rộng xét nghiệm để chặt đứt chuỗi lây nhiễm, không cho lây lan tiếp.

Đến trưa nay, TP.HCM xác định 708 F1 và 11.644 F2. Trong đó, 6.297 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính. 6.055 trường hợp đang chờ kết quả.

Nhà thờ Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Qua điều tra, Hội thánh sinh hoạt vào ngày Chủ nhật. Trong tháng 5.2021, các hội viên này sinh hoạt 4 lần vào ngày 2, 9, 16, 23. Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận ngày 13.5. Đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này.

Nhóm này sinh hoạt dưới 20 người nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là nguy cơ cao. Lý do vì cùng sinh hoạt trong khu vực có diện tích khoảng 50m2, không gian kín, không đeo khẩu trang, môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.

Các quận, huyện có liên quan ổ dịch này là TP.Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12.

Từ 18.5 đến nay, TP.HCM ghi nhận 4 chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 phức tạp. Trong đó, chùm ca bệnh liên quan Hội Thánh Truyền giáo Phục hưng được đánh giá có mức độ, tốc độ và quy mô lây nhiễm lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM.

Từ 0 giờ ngày 28.5.2021, UBND TP.HCM yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu; tạm dừng hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung 10 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Theo 1thegioi.vn