Duyên Dáng Việt Nam

Ông Biden muốn dừng cuộc tranh luận ngày 15.10 vì sợ lây COVID-19, Trump nói sẽ có mặt

DDVN • 07-10-2020 • Lượt xem: 405
Ông Biden muốn dừng cuộc tranh luận ngày 15.10 vì sợ lây COVID-19, Trump nói sẽ có mặt

Ông Joe Biden nói rằng cuộc tranh luận theo lịch trình vào ngày 15.10 với Tổng thống Donald Trump không nên diễn ra nếu đối thủ vẫn còn mắc COVID-19.

Theo Reuters, ông Biden cho biết cuộc tranh luận ngày 15.10 ở thành phố Miami, tiểu bang Florida chỉ nên được tổ chức theo các hướng dẫn nghiêm ngặt về sức khỏe và gọi sự bùng phát COVID-19 đã tấn công Tổng thống Trump cùng các quan chức Nhà Trắng khác là “vấn đề rất nghiêm trọng”.

"Nếu ông ấy vẫn còn COVID, chúng ta không nên tranh luận", ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ nói với các phóng viên sau khi kết thúc chiến dịch tranh cử ở tiểu bang Pennsylvania.

Cựu Phó tổng thống Mỹ nói thêm: “Tôi không biết tình trạng của ông ấy ra sao. Tôi rất mong có thể tranh luận với ông ấy, nhưng tôi chỉ hy vọng tất cả các giao thức đều được tuân thủ”.

Khi được hỏi về bình luận từ ông Biden, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, Tim Murtaugh cho biết: “Tổng thống Trump sẽ khỏe mạnh và sẽ có mặt ở đó. Điều này không tránh khỏi với Biden và những người bảo vệ ông ấy trên các phương tiện truyền thông không thể bao che cho ông".

Sau nhiều ngày dư luận nhận được các thông điệp mâu thuẫn từ các bác sĩ và trợ lý của Trump về bệnh tình, ông đã trở lại Nhà Trắng tối 5.10 sau ba đêm ở Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed. Bác sĩ Nhà Trắng nói ông Trump không còn triệu chứng COVID-19 và bệnh tình tiến triển rất tốt. Song, COVID-19 tiếp tục lây lan giữa các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Trump và cố vấn chính sách cấp cao Nhà Trắng - Stephen Miller cho biết ông có kết quả dương tính vào ngày 6.10.

Thời gian cách ly thông thường với bất kỳ ai xét nghiệm dương tính với COVID-19 là 14 ngày.

“Quá nhiều người đã bị nhiễm bệnh. Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng, vì vậy tôi được khuyến cáo bởi các hướng dẫn của Trung tâm y tế Cleveland Clinic và những gì các tài liệu đề cập để làm những gì đúng đắn”, ông Biden nói về việc cuộc tranh luận sắp tới.

Cựu Phó tổng thống Mỹ một lần nữa có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 vào ngày 6.10, một tuần sau khi tranh luận với ông Trump ở thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio.

Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Mỹ Kamala Harris sẽ tổ chức cuộc tranh luận theo lịch trình vào tối 7.10 tại thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết Mike Pence có thể an toàn khi tham gia tranh luận vì không tiếp xúc gần gũi với bất kỳ ai mắc COVID-19, kể cả ông Trump.

Tối 6.10, ông Biden đã có một bài phát biểu tại thị trấn Gettysburg, tiểu bang Pennsylvania, nơi diễn ra một trong những trận chiến đẫm máu nhất của thời Nội chiến Mỹ. Biden nói rằng nếu trở thành tổng thống, ông sẽ gạt chính trị sang một bên và cố gắng hàn gắn sự chia rẽ về chủng tộc, chính trị và kinh tế ngày càng gia tăng của đất nước.

Ông Biden không nhắc tên Trump nhưng nói Mỹ đang trải qua “cuộc chiến tranh đảng phái không ngừng” gây khó khăn cho việc xử lý loại coronavirus đã giết chết 215.000 người ở đây và khiến hàng triệu người thất nghiệp.

“Hãy đặt vấn đề đảng phái sang một bên. Hãy kết thúc chính trị. Hãy cùng theo dõi khoa học. Đeo khẩu trang không phải là một tuyên bố chính trị. Đó là một khuyến nghị khoa học”, ông Biden ám chỉ việc Trump nhiều lần từ chối đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân lẫn người khác, ngay cả khi nhiễm coronavirus.

“Những gì chúng ta cần ở Mỹ là lãnh đạo tìm cách giảm leo thang căng thẳng, mở đường dây liên lạc và gắn kết chúng ta lại với nhau. Nếu trở thành tổng thống, đó chính xác là những gì tôi sẽ làm", cựu Phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Biden đã chọn một địa điểm ấn tượng cho bài phát biểu, gần chiến trường Gettysburg, nơi quân đội Liên minh đã đẩy lùi binh lính của Liên minh miền Nam vào năm 1863, một bước ngoặt trong Nội chiến Mỹ.

Đây cũng là nơi Tổng thống Abraham Lincoln đọc Diễn văn Gettysburg lịch sử của mình, trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ tuyên bố mọi người đều bình đẳng, một bài phát biểu được ông Biden nhắc đi nhắc lại.

Các cuộc thăm dò dư luận quốc gia cho thấy ông Biden được ủng hộ nhiều hơn Trump trước ngày bầu cử 3.11 tới, dù khoảng cách đã thu hẹp ở một số bang chiến trường quan trọng.

Tại tiểu bang Pennsylvania, nơi ông Trump đã giành chiến thắng trong gang tấc trước ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Hillary Clinton vào năm 2016, cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos từ ngày 29.9 đến 5.10 cho thấy ông Biden dẫn trước Trump 5 điểm %.

Theo MTG