Duyên Dáng Việt Nam

Ông Trump gây sức ép buộc FDA sớm thử vắc xin ngừa COVID-19

DDVN • 23-08-2020 • Lượt xem: 485
Ông Trump gây sức ép buộc FDA sớm thử vắc xin ngừa COVID-19

Tổng thống Donald Trump ngày 22.8 chỉ trích Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cố tình trì hoãn công tác thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19.

“Thế lực ngầm hoặc có một ai đó tại FDA đang gây khó khăn cho các hãng dược trong việc thu hút người dân tham gia thử vắc xin lẫn phương pháp điều trị. Rõ ràng họ đang cố trì hoãn cho đến sau ngày 3.11. Phải tập trung vào tốc độ và cứu người!”, Tổng thống Trump đăng lời chỉ trích trên trang Twitter cá nhân mà không cung cấp bằng chứng gì. Cuối dòng trạng thái ông còn nhắc đến Ủy viên FDA Stephen Hahn.

Ủy viên Hahn là nhân vật được Tổng thống Trump đề cử giữ vị trí người đứng đầu FDA. Đầu tháng qua, quan chức này cam kết không đốt cháy giai đoạn để phê duyệt vắc xin ngừa COVID-19.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gọi lời chỉ trích nêu trên là một phát ngôn nguy hiểm, quá đáng và không thể chấp nhận. Theo nữ chính trị gia: “FDA chịu trách nhiệm phê duyệt dược phẩm dựa trên độ an toàn và hiệu quả của chúng chứ không phải dựa trên tuyên bố từ Nhà Trắng về tốc độ và chính trị hóa FDA”.

Tổ chức Sáng tạo Công nghệ sinh học (BIO) cho biết ngành dược rất mong cung cấp vắc xin càng sớm càng tốt, nhưng toàn bộ quá trình đều do khoa học quyết định.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump hứa hẹn đến cuối năm nay sẽ có vắc xin ngừa COVID-19 nhưng giới chuyên gia đánh giá đây là mốc thời gian phi thực tế. Phát ngôn mới nhất của ông càng khiến họ lo ngại chính quyền Washington sẽ vội vã cấp phép vắc xin mà xem nhẹ độ an toàn.

Theo khảo sát do đài CNN thực hiện trong tháng 5, một phần ba số người Mỹ được hỏi không định tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ngay cả khi sản phẩm giá rẻ. FDA không trực tiếp tiến hành thử nghiệm vắc xin mà chỉ giám sát công tác thử nghiệm của các hãng dược.

Suốt thời gian đại dịch hoành hành, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần cắt xén hoặc bỏ qua hướng dẫn từ đội ngũ quan chức y tế. Ông quảng bá hydroxychloroquine cùng chloroquine như thuốc trị COVID-19 “thần kỳ” dù FDA cảnh báo chỉ nên dùng trong bệnh viện hoặc thử nghiệm lâm sàng vì chúng gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Cơ quan này sau đó thu hồi giấy phép sử dụng hydroxychloroquine cùng chloroquine sau khi có dữ liệu chứng minh thuốc không hiệu quả.

Nguồn CNN
Theo Cẩm Bình/Motthegioi.vn