Duyên Dáng Việt Nam

Ông Trump nộp đơn kiện để được khôi phục tài khoản Twitter, Facebook, YouTube

Nhân Hoàng • 08-07-2021 • Lượt xem: 255
Ông Trump nộp đơn kiện để được khôi phục tài khoản Twitter, Facebook, YouTube

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 7.7 tuyên bố đệ đơn kiện ba trong số các công ty công nghệ lớn nhất Mỹ là Facebook, Twitter và Google cùng các giám đốc điều hành của họ.

Mark Zuckerberg, Jack Dorsey, Sundar Pichai lần lượt là Giám đốc điều hành Facebook, Twitter, Google.

Trump cho biết ông nộp đơn khởi kiện thay mặt một nhóm các cá nhân với tư cách là nguyên đơn chính trong các vụ kiện tập thể, với tuyên bố rằng bị 3 công ty này kiểm duyệt sai.

“Hôm nay, phối hợp với Viện Chính sách Nước Mỹ Trên hết, với tư cách đại diện đứng đầu, tôi đã nộp đơn khởi kiện tập thể chống lại các gã khổng lồ công nghệ bao gồm Facebook, Google và Twitter, cũng như CEO của họ là Mark Zuckerberg, Sundar Pichai và Jack Dorsey. Chúng tôi đang yêu cầu chấm dứt cấm bóng tối, ngừng bịt miệng và dừng danh sách đen, trục xuất và hủy bỏ mà bạn biết rất rõ”, Trump nói trong một cuộc họp báo tại sân gôn Bedminster, bang New Jersey của ông.

Các vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án quận phía bắc Florida, yêu cầu tòa ban hành biện pháp bảo vệ khẩn cấp, cho phép nhanh chóng khôi phục các tài khoản mạng xã hội của ông Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ đề nghị tòa án áp đặt biện pháp trừng phạt 3 hãng công nghệ vì thiệt hại gây ra cho ông.

Trump đã bị đình chỉ khỏi Twitter và Facebook sau khi những người ủng hộ ông gây bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6.1 khiến 5 người chết, trong đó có 1 cảnh sát. Các công ty trích dẫn lo ngại rằng Trump sẽ kích động thêm bạo lực.

Trong khi Twitter cấm Trump vĩnh viễn, Facebook đình chỉ tài khoản của ông ít nhất đến tháng 1.2023. YouTube của Google đình chỉ kênh của ông Trump cho đến khi xác định nguy cơ bạo lực đã giảm. Thế nên, ông không còn có thể đăng bài và video trên cả 3 nền tảng.

Dù vậy, Trump đã tiếp tục phát tán những lời sai lệch về cuộc bầu cử năm 2020, tuyên bố vô căn cứ rằng ông đã thắng Biden, dù các quan chức bầu cử tiểu bang và địa phương cùng nhiều thẩm phán, bao gồm cả một số do ông bổ nhiệm, đã nói rằng không có bằng chứng gian lận.

Theo Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong thông tin năm 1996, các công ty internet thường được miễn trách nhiệm với nội dung mà người dùng đăng tải. Cung cấp một “bến đỗ an toàn” hợp pháp cho các công ty internet, luật này cũng cho phép các nền tảng truyền thông xã hội kiểm duyệt dịch vụ của họ bằng cách xóa các bài đăng, ví dụ khiêu dâm hoặc vi phạm các tiêu chuẩn riêng của dịch vụ miễn là họ đang hành động theo ý chí đúng đắn.

Thế nhưng, Trump và các chính trị gia khác từ lâu đã lập luận rằng Twitter, Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác đã lạm dụng sự bảo vệ đó và sẽ mất quyền miễn trừ hoặc ít nhất phải giành được quyền miễn trừ đó bằng cách đáp ứng các yêu cầu do chính phủ đặt ra.

1
Ông Donald Trump trên sân khấu trong cuộc tập hợp tại thành phố Sarasota, bang Florida hôm 3.7

Hôm 26.6, Donald Trump đã tham gia mạng xã hội video Rumble, cùng ngày ông sẽ lên sân khấu tại một cuộc tập hợp theo phong cách chiến dịch ở bang Ohio.

Đây là sự kiện dạng như vậy đầu tiên của ông Donald Trump kể từ khi tập hợp và kích động đám đông tiến về Điện Capitol hôm 6.1.

Người phát ngôn của ông Trump - Liz Harrington nói với Reuters rằng việc tham gia Rumble, nền tảng video có công ty đặt trụ sở ở thành phố Torono (Canada), là ngoài kế hoạch của cựu Tổng thống Mỹ. Cụ thể hơn, ông Trump muốn bắt đầu trên nền tảng của riêng mình chứ không phải tham gia Rumble là thay thế cho kế hoạch này.

Đầu tháng 6 đã đóng cửa blog mới ra mắt chưa đầy 1 tháng, ông Trump không đưa ra thông tin chi tiết về nền tảng mạng xã hội của riêng mình.

"Đó là một cách tuyệt vời để tiếp cận người dân Mỹ trong thời điểm có cuộc tấn công chưa từng có về quyền tự do ngôn luận ở đất nước chúng ta bởi những tên bạo chúa Big Tech (hãng công nghệ lớn)", Liz Harrington viết trong email gửi cho Reuters.

Giám đốc điều hành Rumble - Chris Pavlovski xác nhận tài khoản đã được xác minh của Trump đã có trên trang web nhưng từ chối bình luận thêm.

Mới đây, nhóm của ông Trump đã ra mắt mạng xã hội GETTR.

GETTR mang sứ mệnh “chống văn hóa tẩy chay, thúc đẩy lẽ thường, bảo vệ tự do ngôn luận, thách thức độc quyền truyền thông xã hội và tạo nền tảng thực sự cho các ý tưởng”. Cố vấn cấp cao của ông Trump - Jason Miller chịu trách nhiệm chỉ đạo GETTR, còn Tim Murtaugh (giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử ông Trump) tham gia với tư cách là nhà tư vấn trên ứng dụng.

Hiện ông Trump vẫn chưa tạo tài khoản trên GETTR.

Theo 1thegioi.vn