Duyên Dáng Việt Nam

Ông Trump từ bỏ chính sách chia rẽ gia đình người nhập cư lậu

Anh Kiệt • 21-06-2018 • Lượt xem: 892
Ông Trump từ bỏ chính sách chia rẽ gia đình người nhập cư lậu

Đây là một chính sách thể hiện động thái biết lắng nghe và thông cảm của tổng thống Mỹ Donald Trump trước công chúng khi ông loại bỏ chính sách chia rẽ gia đình của người nhập cư lậu ở biên giới Mỹ và Mexico.

Ông Trump đã yêu cầu nhà chức trách đảm bảo gia đình người nhập cư phải bị tạm giữ với nhau khi họ bị bắt tại biên giới khi tìm cách nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp trong khi chờ vụ việc bị đưa ra xét xử - dù là bao lâu đi nữa. Văn bản này được kí vào ngày 20-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kí lệnh yêu cầu chấm dứt việc chia rẽ gia đình người nhập cư lậu biên giới ngày 20-6 tại phòng Bầu Dục

Tổng thống Mỹ nói: "Việc này là để giữ các gia đình lại với nhau trong khi vẫn đảm bảo biên giới chúng ta vững mạnh. Tôi nghĩ ai có một trái tim bên trong đều cảm thấy chấn động về điều đó".

Quyết định này được đưa ra giữa lúc chính quyền của Tổng thống Mỹ quyết liệt tìm cách đối phó tình trạng nhập cư lậu. Theo cách làm hiện tại, khi bị bắt, trẻ em bị tách khỏi cha mẹ. Người lớn bị đưa đi giam giữ và chờ xét xử trong khi trẻ em được đưa vào các trung tâm giữ trẻ tạm thời. Thời gian càng lâu, các em càng bị chia tách khỏi bố mẹ càng lâu và có thể bị cho làm con nuôi. Chính quyền Mỹ thừa nhận đây là tác động không mong muốn của chính sách xử lý người di cư.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, sắc lệnh mới kí có thể tạo ra rắc rối pháp lý khác cho chính quyền của ông Trump về việc trẻ em có thể bị giam giữ bao lâu (trong nhà giam cùng bố mẹ) trừ khi Quốc hội Mỹ can thiệp.