Duyên Dáng Việt Nam

Ông Trump tuyên bố Mỹ điều tra giả thuyết coronavirus liên quan phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Theo Trang Nhung / Một Thế Giới • 16-04-2020 • Lượt xem: 439
Ông Trump tuyên bố Mỹ điều tra giả thuyết coronavirus liên quan phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ Mỹ đang cố gắng xác định giả thuyết coronavirus xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán có chính xác hay không, và tiết lộ đã đề cập vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 15.4, khi được hỏi về các bài báo nhắc tới giả thuyết coronavirus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Tổng thống Mỹ nói rằng ông biết về những bài đó, đồng thời cho biết ông đã thảo luận với Chủ tịch Tập qua điện thoại về nghi vấn này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 15.4

“Chúng tôi đang thực hiện điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân khiến tình hình tồi tệ xảy ra. Tôi sẽ nói với các bạn nhiều hơn khi chúng tôi nghe được nhiều hơn và chúng ta sẽ biết rõ”, ông Trump cho hay, và nói thêm rằng ông chưa muốn tiết lộ chi tiết nội dung cuộc trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về phòng thí nghiệm vì hiện tại "không phải thời điểm phù hợp".

Ông chủ Nhà Trắng cũng tỏ ra nghi ngờ số liệu chính thức về ca tử vong do COVID-19 mà Bắc Kinh công bố, khi Trung Quốc có khoảng hơn 3.000 người chết, trong khi Mỹ đã có hơn 20.000 người. “Các bạn có thực sự tin con số tại một quốc gia rộng lớn như Trung Quốc và họ có số ca nhiễm và số người chết như vậy. Có ai thực sự tin điều đó không?”, ông Trump nói.

Trả lời phỏng vấn của đài Fox News không lâu sau cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Chúng tôi biết loại vi rút này có nguồn gốc ở Vũ Hán, Trung Quốc và Viện Vi rút học Vũ Hán chỉ cách khu chợ hải sản (nơi được cho là điểm bùng phát dịch) vài cây số”.

“Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở hơn trong việc cung cấp thông tin và giúp lý giải chính xác cách thức lây lan của vi rút. Chính phủ Trung Quốc cần phải minh bạch”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Hiện nay nguồn gốc của vi rút vẫn đang là một bí ẩn. Các nhà khoa học ở Trung Quốc và phương Tây cho biết loại vi rút này có khả năng bắt nguồn từ dơi, giống như loại vi rút đã từng gây ra dịch SARS vào năm 2003.

Hôm 14.4, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng nguồn tin từ tình báo Mỹ cho thấy coronavirus nhiều khả năng có nguồn gốc từ tự nhiên. “Chúng tôi có nhiều nguồn tình báo đang xem xét kỹ điều này. Vào lúc này vẫn chưa có kết luận, dù các bằng chứng dường như cho thấy nguồn gốc vi rút là tự nhiên. Nhưng chúng tôi chưa biết chắc chắn", ông Milley cho hay.

Các quan chức Trung Quốc và truyền thông nhà nước cũng đã nhiều lần nói rằng chưa có kết luận nào chính xác về nguồn gốc của coronavirus. Tháng trước, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên thậm chí còn tuyên truyền thuyết âm mưu trên mạng xã hội Twitter về việc chính quân đội Mỹ đã đưa loại vi rút này đến Vũ Hán, sự việc đã làm bùng lên các màn khẩu chiến “ăn miếng trả miếng” giữa hai nước.

Trong cuộc họp báo tuần vừa rồi tại Bắc Kinh, ông Triệu còn khẳng định rằng dù Vũ Hán là nơi đầu tiên báo cáo sự bùng phát của đại dịch COVID-19 nhưng điều đó không có nghĩa là coronavirus có “nguồn gốc từ Trung Quốc”.

“Một dịch bệnh có thể bắt nguồn từ bất kỳ thành phố, quốc gia hoặc khu vực nào trên thế giới. Nguồn gốc coronavirus là một vấn đề khoa học cần được chứng minh và giải thích bởi các nhà khoa học và chuyên gia y tế. Có một sự công nhận ngày càng tăng rằng cách tiếp cận của Trung Quốc đã có hiệu quả và kinh nghiệm của Trung Quốc đáng để học hỏi”, ông Triệu nhấn mạnh.