SỰ KIỆN

Phẫn nộ cảnh học sinh Bỉ đội nón lá, chế giễu người châu Á giữa đại dịch

PL • 13-03-2020 • Lượt xem: 636
Phẫn nộ cảnh học sinh Bỉ đội nón lá, chế giễu người châu Á giữa đại dịch

Mới đây, cộng đồng mạng đã dậy sóng với hình chụp của một nhóm học sinh trường Waregem College (Bỉ) đội nón lá Việt Nam, mặc đồ truyền thống châu Á mang hàm ý chế giễu người da vàng giữa đại dịch Covid-19.

Tin bài đọc thêm:

Dân mạng 'dậy sóng' với clip học sinh gốc Việt bị gọi là ‘virus Corona’ tại Mỹ

Bức ảnh đang gây phẫn nộ từ cộng đồng người châu Á xuất phát từ một hoạt động của nhóm học sinh trường Waregem College của Bỉ. Trong ảnh, các cô cậu học trò người Bỉ đội nón lá Việt Nam, nam mặc áo mang phong cách Trung Quốc hay hóa trang thành gấu trúc, loài vật đặc trưng của đất nước tỉ dân. Trong khi đó, nữ diện trang phục Kimono của Nhật Bản. Trong nhóm, một nữ sinh tươi cười đưa tay lên mắt làm động tác “nhại” lại đặc điểm mắt híp của một bộ phận người châu Á. Đáng nói, nhóm này giơ tấm bảng ghi dòng chữ “Corona Time” với ý chế giễu dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ châu Á. Hình ảnh này sau đó đã được đăng lên trên mạng xã hội.

Bức ảnh nhóm học sinh Bỉ đội nón lá Việt Nam, mặc đồ truyền thống với dòng chữ mang tính kỳ thị người châu Á giữa đại dịch Covid-19

Waregem1, một đài phát thanh của khu vực Waregem và Deerlijk (Bỉ), sau đó đã đưa tin về hoạt động của nhóm học sinh này cùng bức ảnh kể trên lên website của đài. Thêm vào đó, đơn vị kể trên cũng dẫn link tin lên fanpage nhà đài cùng dòng chú thích: “Các học sinh ở Waregem ăn mặc như người Trung Quốc và giới thiệu về virus Corona”. Cũng từ đây, bức ảnh bắt đầu thu hút sự quan tâm của cộng đồng châu Á, nhiều người phẫn nộ khi dòng chú thích để dòng chữ “ăn mặc như người Trung Quốc”. 
Sau khi nhận đủ lời chỉ trích từ cộng đồng châu Á, đài Waregem1 đã xóa bài trên website lẫn fanpage trên Facebook đồng thời đăng bài đính chính vào chiều 11.3 (giờ Việt Nam). Đài này giải thích: " Xin đính chính về vấn đề này: những biên tập viên của chúng tôi chỉ báo cáo về những vấn đề có thật và chưa từng đưa ý kiến cá nhân của mình vào đó. Chúng tôi cũng không có trách nhiệm gì với tấm ảnh cả, chúng tôi là một đài phát thanh, không phải một trường học. Bài viết có nhắc đến nguồn của bức ảnh, nó xuất phát từ một tweet (bài đăng Twitter)”, phía Waregem1 bày tỏ.

Sau khi bị chỉ trích, đài phát thanh Waregem 1 đăng bài đính chính, khẳng định chỉ đưa tin đơn thuần và không liên quan đến bức ảnh

Những tưởng sẽ phần nào làm nguôi cơn giận từ dân mạng châu Á song bài viết đính chính của Waregem 1 giống như “châm dầu vào lửa”. Bên dưới bài đăng của đài phát thanh này cũng như trên mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt phản ứng gay gắt trước hành vi phân biệt chủng tộc cũng như trò đùa nhạy cảm giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát toàn thế giới.

Một người dùng mạng xã hội phẫn nộ: “Thích đùa giỡn trên nỗi khổ của người khác à. Nón lá của chúng tôi, các người đội không xứng”.
Không chỉ bị cư dân mạng Việt Nam công kích trên fanpage. Hình ảnh phản cảm của nhóm học sinh này còn được đăng tải trên khắp các diễn đàn, tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trên mạng xã hội Đặc biệt, có người còn kêu gọi cộng đồng mạng gửi báo cáo đến Hội đồng thành phố Waregem để xử lý vụ việc.