Duyên Dáng Việt Nam

Phát hiện mới: COVID-19 có thể tàn phá tế bào miễn dịch trong tủy xương

Minh Nhân • 24-09-2020 • Lượt xem: 1706
Phát hiện mới: COVID-19 có thể tàn phá tế bào miễn dịch trong tủy xương

Mới đây, một phát hiện mới về đại dịch COVID-19 đã được công bố và thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng. Các nhà khoa học cho biết rằng đối với những trường hợp mắc COVID-19 nghiêm trọng, tế bào miễn dịch trong tủy xương của những bệnh nhân này có thể đang dần bị phá hủy.

Tin, bài đọc thêm:
Việt Nam bước sang ngày thứ 21 không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới - tờ Reuters đã dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học tại tạp chí Science Immunology, về phát hiện mới đối với chủng virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học đã nhận thấy những dấu hiệu khác thường khi chủng virut này có thể phá hủy khả năng hoạt động của các tế bào miễn dịch trong tủy xương hay còn được gọi là bạch cầu đơn nhân. Đây là loại bạch cầu quan trọng trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể, được tủy xương giải phóng vào trong máu.

Nhằm nghiên cứu rõ hơn về cách cơ chế phản ứng của cơ thể với virus SARS-CoV-2, các nhà khoa học đã thu thập hàng loạt tấm ảnh chụp ảnh chụp nhanh dạng tĩnh về sức khỏe miễn dịch của những bệnh nhân mắc COVID-19. Cuối cùng, các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng, các tế bào miễn dịch trong tủy xương của những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nghiêm trọng vốn không thể duy trì trạng thái hoạt động bình thường sau khi tiến hành phân tích các tế bào miễn dịch của những bệnh nhân này tại các thời điểm khác nhau trong suốt quá trình điều trị.

Mặc dù chưa từng có kết quả của cuộc nghiên cứu nào trước đây cho thấy virut SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến hoạt động của tủy xương. Khi chia sẻ trên tờ Reuters, bà Tracy Hussell thuộc Đại học Manchester (Anh) cho biết hiện nay vẫn chưa thể kết luận một cách chính xác rằng loại bạch cầu này bị thay đổi khi chúng giải phóng khỏi tủy xương hoặc khi đi vào máu hay là vào thời điểm nào.

Tuy nhiên, bà Hussell cũng cho biết, dù bằng phương pháp nào việc điều trị ngăn cản bạch cầu đơn nhân giải phóng khỏi tủy xương có thể giúp giảm các phản ứng miễn dịch thái quá. Từ đó,  quá trình điều trị ở những bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng cũng được rút ngắn, đồng thời, khả năng điều trị thành công cũng tăng lên rất nhiều.