Duyên Dáng Việt Nam

Phát minh mới: cánh tay robot nhẹ, rẻ và hoàn hảo nhất cho người khuyết chi

Đỗ Nhi • 14-05-2018 • Lượt xem: 853
Phát minh mới: cánh tay robot nhẹ, rẻ và hoàn hảo nhất cho người khuyết chi

Các nhà nghiên cứu ở Ý vừa mới phát minh cánh tay robot hiện đại nhất từ trước đến giờ, đánh dấu một bước đột phá mới trong phát minh các bộ phận giả để lắp cho con người.

Marco Zambelli đang sử dụng cánh tay Hennes

Theo Daily Mail ngày 11.5, cánh tay robot này có tên gọi là cánh tay Hennes, chỉ có một động cơ mô tô mà có thể giúp điều khiển được 5 ngón tay.
Cánh tay này được thiết kế nhẹ hơn, rẻ hơn những tay giả đang bán trên thị trường khoảng 30%, và càng dễ giúp người dùng thích ứng. Nó có cân nặng giống như tay người. Chỉ duy nhất cánh tay này có sử dụng những cảm biến mà có thể phản ứng lại các tín hiệu điện được truyền từ não xuống các cơ.

Lorenzo De Michieli, người dẫn đầu nghiên cứu, nói với Daily Mail chưa bao giờ có được một tay giả nào giống như tay bình thường như cánh tay Hennes. Đây có thể được xem là một lựa chọn hoàn hảo nhất cho những người khuyết tật chi.

Cánh tay Hennes này sẽ có mặt trên thị trường ở châu Âu vào năm tới.

Marco Zambelli (64 tuổi, ở Ý), người đang dùng thử nghiệm cánh tay Hennes này khoảng 3 năm qua, cho biết hiện giờ ông đã quen với cánh tay này và nó giúp ông làm được nhiều thứ trong cuộc sống. Khi còn trẻ, ông đã mất đi một tay trong tai nạn lao động và đã sử dụng nhiều loại tay giả khác nhau trong nhiều năm qua, theo Daily Mail.

Cánh tay Hennes này giúp ông làm những việc hằng ngày trong cuộc sống linh hoạt hơn vì các ngón tay có thể hoạt động một cách rất nhịp nhàng.

Theo các nhà nghiên cứu, cánh tay giả này có thể đánh đàn piano và đánh máy tính một cách rất nhanh.