Duyên Dáng Việt Nam

Phật Tổ phim 'Tây du ký' vẫn đắt show ở tuổi 82

DDVN • 08-11-2021 • Lượt xem: 631
Phật Tổ phim 'Tây du ký' vẫn đắt show ở tuổi 82

Dù xuất hiện trong phim Tây du ký 1986 không nhiều phân cảnh nhưng nhân vật Phật Tổ Như Lai rất được yêu thích. Sau 35 năm, diễn viên gạo cội Chu Long Quảng vẫn kiếm được nhiều tiền nhờ tái hiện vai diễn trong các sự kiện.

Gần đây đoạn video diễn viên Chu Quảng Long hoá thân Phật Tổ Như Lai trong một sự kiện thương mại thu hút sự quan tâm của khán giả. Tuy 35 năm trôi qua nhưng chỉ cần nhìn thấy đôi tay vừa dày vừa to với khuôn mặt phúc hậu là khán giả đã nhận ra ngay nghệ sĩ gạo cội. Dấu ấn thời gian hằn rõ lên vóc dáng của Chu Quảng Long, ông ngày càng tăng cân và lưng hơi còng, không thể đứng thẳng. Tuy nhiên giọng nói sang sảng, thần thái mạnh mẽ và những cái khoát tay dứt khoát cho thấy sức khoẻ đáng nể của một người đã ở độ tuổi hơn 80.

Chu Quảng Long sinh năm 1939, là một trong những diễn viên, đạo diễn nổi tiếng của Trung Quốc. Dù ông có rất nhiều vai diễn kinh điển trên màn ảnh nhưng khán giả vẫn yêu mến nhất nhân vật Phật Tổ Như Lai. So với các bạn diễn khác trong phim, ông không thường xuyên xuất hiện trước công chúng như Lục Tiểu Linh Đồng, Trì Trọng Thoại hay Mã Đức Hoa… nhưng mỗi lần được mời biểu diễn thì Chu Quảng Long đều chuẩn bị mọi thứ rất tươm tất, chu đáo. Do đó ngoài bốn thầy trò Đường Tăng thì Phật Tổ Như Lai cũng luôn được yêu mến suốt hàng chục năm qua.


Chu Quảng Long được yêu thích khi hoá thân thành Phật Tổ Như Lai phim Tây du ký 1986

Chu Quảng Long đã có hơn 60 năm kinh nghiệm làm nghệ thuật. Ông từng là giáo viên của Học viện nghệ thuật dân tộc Thiểm Tây, có nhiều học trò trở thành nghệ sĩ nổi tiếng. Nam nghệ sĩ có mối quan hệ rộng khắp trong giới nghệ thuật với nhiều thế hệ. Ông cũng thường gặp gỡ bạn bè mỗi khi rảnh rỗi. Có lần khán giả đã bắt gặp Chu Quảng Long đi dạo với vua hài phòng vé Vương Bảo Cường. Hai người vừa đi vừa trò chuyện vui vẻ suốt quãng đường. Đứng bên cạnh đàn anh có ngoại hình cao lớn, Vương Bảo Cường càng trở nên nhỏ bé hơn.


Chu Quảng Long và đạo diễn Dương Khiết trên phim trường Tây du ký 1986

Suốt nhiều năm qua, ông vẫn miệt mài lao động nghệ thuật. Chỉ đến khi sức khoẻ là nguyên nhân gây cản trở nên ông bắt đầu ít đóng phim. Thỉnh thoảng nam diễn viên nhận lời xuất hiện trong một số sự kiện thương mại để vận động và kiếm chút tiền tiêu vặt. Trong đó đa phần các đơn vị tổ chức đều nhờ ông tái hiện lại vai diễn kinh điển Phật Tổ Như Lai. Điều kỳ lạ là mỗi khi Chu Quảng Long xuất hiện, không ít khán giả cho rằng ông chính là hiện thân thật sự của Phật Tổ nên cúi người bái lạy.


Những lần Chu Quảng Long hoá thân Phật Tổ Như Lai tại các sự kiện

Thành tựu có được của Chu Quảng Long không phải ngẫu nhiên mà là quả ngọt của quá trình làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp. Khi xưa, lúc vừa nhận vai Phật Tổ Như Lai, ông đã dành thời gian nghiên cứu cách thể hiện thần thái của nhân vật rất kỹ lưỡng. Nam diễn viên đã vào chùa nghiên cứu những bức tượng, bức tranh về Phật Tổ để chọn thần thái vừa trang nghiêm vừa từ bi của Ngài. Chu Quảng Long còn tập dợt cách nở nụ cười hiền từ nhìn thấu chúng sinh của Đức Phật, nhìn mọi vật một cách bình thản. Ngay cả khi Tôn Ngộ Không cố tình trêu tức cũng không hề tỏ vẻ giận dữ mà từ tốn tìm cách trừng phạt thích đáng.


Chu Quảng Long và người vợ gắn bó hơn 50 năm

Phật Tổ Như Lai (Chu Quảng Long) hội ngộ Tôn Ngộ Không (Lục Tiểu Linh Đồng), Trư Bát Giới (Mã Đức Hoa) trên sân khấu kỷ niệm bộ phim Tây du ký 1986

Trang 163 tiết lộ lý do Chu Quảng Long được chọn đóng vai Phật Tổ Như Lai vì ông có khuôn mặt phúc hậu giống Phật Tổ, cùng với hiệu ứng hoá trang đặc biệt tạo nên được hình ảnh chân thật. Phim Tây du ký phát sóng năm 1986 không chỉ nổi tiếng trong nước mà nhiều nước trên thế giới cũng yêu thích bộ phim. Có lần Chu Quảng Long đi du lịch Thái Lan, định tìm mua tượng Phật Tổ Như Lai làm kỷ niệm. Ông không ngờ khắp phố phường của đất nước chùa tháp này lại có rất nhiều tranh, tượng lấy hình ảnh hoá thân của mình trong bộ phim Tây du ký. Thái Lan là một quốc gia tôn sùng đạo Phật nên việc họ yêu mến hình ảnh Phật Tổ Như Lai do Chu Quảng Long thể hiện là một dấu ấn nghề nghiệp đáng nhớ đối với nam diễn viên.

Trang Sohu cung cấp thông tin hiếm hoi về đời tư của Chu Quảng Long là ông có một cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn 50 năm qua với người vợ hiền lành, xinh đẹp. Ông là người đảm nhiệm chuyện bếp núc, không để vợ nhúng tay vào việc nhà. Hình ảnh vợ của ông chỉ được tiết lộ gần đây trong tiệc mừng thọ 80 tuổi của Chu Quảng Long năm 2018.

Theo Dao Ngôn/Thanhnien.vn