SỨC KHỎE

Phi công người Anh liên tục gọi điện cho người thân báo tin tình hình sức khỏe

DDVN • 19-06-2020 • Lượt xem: 281
Phi công người Anh liên tục gọi điện cho người thân báo tin tình hình sức khỏe

Sau khi rút cannula mở khí quản và rút sonde dạ dày, bệnh nhân 91 mắc COVID-19- phi công người Anh đã tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, tự ăn uống qua đường miệng và tập đi đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế. Đặc biệt, bệnh nhân giao tiếp tốt, liên tục gọi điện thoại cho người thân, bạn bè để báo tin tình hình sức khỏe của mình.

Tin, bài liên quan:

Phi công người Anh hồi phục kỳ diệu, đã cầm bút viết chữ, ra ngoài phơi nắng

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân 91 mắc COVID-19 đang phục hồi một cách kỳ diệu, hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ hai tay bình thường, sức cơ hai chân cải thiện 4/5, tiếp tục tập cho bệnh nhân đứng với sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Hiện phổi của bệnh nhân 91 đã hồi phục hơn 90%, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã thống nhất, bệnh nhân không cần phải ghép phổi như chỉ định cách đây khoáng 1 tháng.

BS.CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết trong sáng nay (18.6), bệnh nhân 91- phi công người Anh tự thở với oxy 0,5 lít/phút qua cannula mũi; mạch: 98 lần/ phút; huyết áp: 120/70 mmHg; T 37oC, SpO2: 94%. Bệnh nhân tự ho khạc đàm qua miệng, giao tiếp tốt bằng lời nói.

Bệnh nhân 91- phi công người Anh bắt tay và trò chuyện với chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vào chiều qua (17.6)- Ảnh: BVCC

Hiện bệnh nhân 91 đã liên tục điện thoại nói chuyện với người thân và bạn bè ở quê nhà để báo tin tình hình sức khỏe. Vào chiều qua (17.6), chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đến thăm, bệnh nhân 91 đã tiếp chuyện rất tốt. Chủ tịch UBND TP.HCM đã bất ngờ trước sự phục hồi kỳ diệu này, và chúc bệnh nhân 91 mau chóng hồi phục để trở về với gia đình,

“Hiện chức năng thận của bệnh nhân 91 đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Phổi của bệnh nhân đã hồi phục hơn 90%, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã thống nhất, bệnh nhân không cần phải ghép phổi như đã chỉ định cách đây khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần thêm ít thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới”, bác sĩ Thức thông tin.

Theo đánh giá của Bệnh viện Chợ Rẫy hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, tiếp tục tập cho bệnh nhân đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế.Sức cơ hô hấp cải thiện, tự thở với oxy 0.5lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn. Bệnh nhân giao tiếp tốt bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng, tự ăn uống qua miệng. Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường.

Bác sĩ Thức cho biết, ngoài giảm oxy còn 0.5lít/phút, tự thở qua cannula mũi, các bác sĩ chỉ còn điều trị cho bệnh nhân 91 thuốc kháng nấm Micafungin (N13), thuốc giảm đau, thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, tập vật lý trị liệu ngày 2 lần, săn sóc vết loét cùng cụt, dinh dưỡng đường tĩnh mạch và dinh dưỡng qua đường tiêu hoá. Hiện các bác sĩ đang điều chỉnh nước điện giải và tiến hành chụp CTscan ngực bụng đánh giá thể tích phục hồi phổi.

Như vậy đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua đúng 90 ngày điều trị. Bệnh nhân 91 được chẩn đoán COVID 19 - Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển giai đoạn tăng sinh xơ hoá - nhiễm nấm máu - viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cenocepacia và Ralstonia pickettii đến nay đã cải thiện. Tổn thương thận cấp do u thượng thận trái (chưa rõ bản chất) đã phục hồi.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đến nay Việt Nam đã trải qua 63 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; 195 ca nhiễm COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay. Trong số 335 người mắc COVID-19 tại Việt Nam đã có 325 người khỏi bệnh được xuất viện, 10 người còn lại đã có 4 người 2 lần âm tính với vi rút SARS- CoV2.

Hiện Việt Nam vẫn còn cách ly, theo dõi 6.285 người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 và nhập cảnh từ vùng dịch, trong đó có 93 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 5.775 người cách ly tập trung tại các cơ sở khác và 417 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

(MTG)