SỨC KHỎE

Phi công người Anh trò chuyện với Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy

DDVN • 10-06-2020 • Lượt xem: 396
Phi công người Anh trò chuyện với Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy

Tối 9.6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, bệnh nhân 91 mắc COVID-19 – phi công người Anh đã có thể trò chuyện được với Ban giám đốc bệnh viện này, đồng thời đã ăn uống trở lại qua đường tiêu hóa và đang tập cai thở máy.

Tin, bài liên quan:
Gan, thận phục hồi, viêm phổi cải thiện, phi công người Anh ngưng ECMO

Phi công người Anh bất ngờ tỉnh táo, tiếp xúc được với nhân viên y tế

Chiều tối 9.6, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp đến Khoa hồi sức cấp cứu để thăm hỏi và kiểm tra sức khỏe bệnh nhân 91 mắc COVID-19 – phi công người Anh. Tại đây, bác sĩ Nguyễn Tri Thức- giám đốc bệnh viện và bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo – phó giám đốc bệnh viện cùng với bác sĩ Phan Thị Xuân – Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu đã trò chuyện và kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân. Bệnh nhân 91 đã có thể trả lời được những câu hỏi của lãnh đạo bệnh viện này cũng như làm theo những y lệnh đưa ra.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy đến tối 9.6, bệnh nhân 91 mắc COVID-19- phi công người Anh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Việc vận động của bệnh nhân đã cải thiện nhiều, tay có thể thực hiện được các động tác tinh tế như bấm bàn phím, chân còn yếu.

Hiện phổi bệnh nhân đã phục hồi dần, chỉ cần oxy nồng độ thấp, cơ hô hấp còn yếu, đang được tập cai máy thở dần. Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục. Trong khi đó, sau thời gian chướng bụng, bệnh nhân đã có thể ăn lại qua đường tiêu hóa.

Bệnh nhân 91 là bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất, đến nay đã hơn 80 ngày ngày điều trị, trong đó có 64 ngày điều trị ở Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM và gần 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân 91 có những diễn biến rất bất thường. Từ lúc nhập viện ngày 18.3.2020, bệnh nhân liên tục diễn tiến xấu dần. Đến ngày 5.4, bệnh nhân phải thở máy xâm nhập, ngày 6.4, bệnh nhân phải hỗ trợ máy tim phổi nhân tạo ECMO và lọc máu liện tục, đến này 24.4 các bác sĩ buộc phải mở nội khí quản cho bệnh nhân. Cả 2 phổi bệnh nhân bị đông đặc, có thời điểm phổi chỉ còn hoạt động 10%, bệnh nhân lệ thuộc hoàn toàn vào máy tim phổi nhân tạo ECMO.

Trong suốt thời gian trên, có những thời điểm bệnh nhân chuyển biến tốt, nhưng sau đó lại chuyển biến xấu, có lúc tưởng chừng bệnh nhân không qua khỏi.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành cai máy ECMO, ngưng lọc máu, bệnh nhân 91 bắt đầu hồi phục một cách thần kỳ. Các chức năng gan, thận tốt dần và hồi hục hoàn toàn, phổi hồi phục lên đến hơn 60%. Sau đó, bệnh nhân có thể ngồi dậy, thực hiện y lệnh của nhân viên y tế, đung đưa cả hai chân, tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh….Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức cơ tay hiện đã lên đến 4/5, sức cơ chân 2/5 .

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đến hết ngày 9.6, chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91 là người nước ngoài mắc COVD-19 đang còn điều trị. Đến nay đã 54 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện có tổng cộng 192 ca mắc COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay.

(Theo Một thế giới)