Duyên Dáng Việt Nam

Phở - Một món ăn đặc biệt của người Việt

TCC • 06-12-2017 • Lượt xem: 9447
Phở - Một món ăn đặc biệt của người Việt

Phở là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, không khó để tìm ra một người ưa thích phở Việt. Chính nhờ sự dễ ăn và hợp khẩu vị với nhiều người mà nó đã theo chân người Việt đi khắp thế giới và trở thành một món ăn nổi tiếng.

Bạn có biết từ “phở” trong tiếng Anh được viết như nào không? Có nhiều người rất lúng túng khi được hỏi như vậy, nhưng thực ra món phở của chúng ta trong tiếng Anh được viết bằng 3 chữ cái rất đơn giản: “pho”. Có lẽ chỉ có món ăn đặc biệt này mới được giữ nguyên chữ cái của nó khi được đưa vào ngôn ngữ quốc tế mà thôi. Quả là đáng tự hào phải không nào.
Có nhiều ý kiến được đưa ra về nguồn gốc của món ăn này.

Vậy đâu mới là nơi khai sinh của món phở? Phở thường được cho là bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Về nguồn gốc món ăn, có quan điểm cho rằng phở bắt nguồn từ một món ăn Quảng Đông mang tên "ngưu nhục phấn". Cũng có ý kiến cho rằng phở vốn bắt nguồn từ món "xáo trâu" (dùng sợi bún) của Việt Nam, sau được biến tấu thành món "xáo bò" dùng bánh cuốn... Nhưng dù có nguồn gốc từ đâu thì chỉ khi xuất hiện ở Việt Nam món ăn này mới trở nên ngon miệng và mang hồn cốt, tâm hồn người Việt. Phở thường là phở bò hoặc phở gà, đôi khi cũng có những cách chế biến khác là phở heo, phở tôm... nhưng không mấy thành công và cũng không phổ biến như phở bò và phở gà.

Đối với món phở, nước dùng là quan trọng nhất, nó thường được gọi là nước lèo, được ninh thật kĩ bằng xương bò hoặc xương lợn. Tuy nhiên để làm nên hương vị đặc trưng của món phở thì phải đi kèm với một số gia vị như thảo quả, gừng, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò gia, quế, hành khô, tôm nõn, địa sâm… và không thể thiếu một cái đuôi bò. Tôi đã từng được nghe câu chuyện về món phở ở Trung Quốc, những người đi du lịch ở đó về kể với tôi rằng món phở ở đó không thơm ngon và nước dùng cũng rất hôi, khó ăn. Có lẽ là khi chế biến họ đã không cho những gia vị kể trên vào nước dùng. Thế mới thấy người Việt ta thật tài hoa trong việc chế biến món phở này.

Nhiều món phở đã trở thành đặc sản vùng miền, và thành một cái tên nổi tiếng như Phở bò Nam Định, Phở Lý Quốc Sư, ...khiến nhiều thực khách dù ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi. Bởi như nhà văn Thạch Lam đã viết trong cuốn Hà Nội băm sáu phố phường: "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có”.