Duyên Dáng Việt Nam

Phở không nước lèo 70 năm ở Sài Gòn

Lê Ngân • 08-07-2018 • Lượt xem: 974
Phở không nước lèo 70 năm ở Sài Gòn

Hương vị chua độc đáo từ nước sốt của phở tạo nên dư vị lạ miệng khi thực khách lần đầu nếm thử và đâm nghiền muốn đến tiếp lần sau.

Quán phở chua nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3, TP HCM) do một người phụ nữ gốc Lạng Sơn mở vào năm 1954. Sau đó, bà truyền lại công thức nấu cho con dâu là chị Huỳnh Thị Kim Phượng, chủ quán hiện tại. 

"Ngay sau khi di cư vào Sài Gòn, mẹ chồng tôi đã mở quán này. Suốt hơn 70 năm qua, gia đình tôi chỉ bán ở một địa chỉ. Công thức làm nên phở chua đúng vị ở Lạng Sơn được mẹ tôi giữ nguyên", chị Phượng chia sẻ.

Là món du nhập từ nơi khác, phở chua không còn quá xa lạ với nhiều người dân miền Nam. Tuy nhiên, để tìm một quán ăn đúng vị ở Sài Gòn không phải là điều đơn giản.

Gọi là phở nhưng món có cách ăn và chế biến không giống như phở truyền thống. Thay vì chan bánh phở với nước lèo, điểm nhấn của phở chua chính là nước sốt chua ngọt màu nâu, sánh quyện được làm theo công thức gia truyền. Nước súp được nấu để ăn kèm bên ngoài với phở.

Chị Phượng cho biết, tất cả nguyên liệu đều được chọn lựa kỹ từ sáng sớm. Sau khi đi chợ về, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau chuẩn bị để kịp mở bán vào lúc 15h30.

Ít có nơi nào dùng tim hay bao tử gà làm đồ ăn chính như trong tô phở của quán. Vì vậy, món ăn này càng trở nên khác lạ với thực khách. Bên trong tô phở chua còn có vài miếng thịt gà xé và lưỡi heo luộc.

Loại nước ăn kèm đặc biệt được làm từ sốt me theo bí quyết mà chủ quán không tiết lộ. Tên gọi của món ăn cũng bắt nguồn từ vị sốt. Bên trong suất ăn còn có một ít rau muống bào và giá trụng ở bên dưới, phía trên là bánh phồng tôm và đu đủ ngâm ăn kèm. 

Bánh phở chua Lạng Sơn có sợi nhỏ, mỏng và trắng ngần. Lượng bánh được cho vào vừa đủ ăn no. Mỗi suất ăn đầy đủ có giá 45.000 đồng.

Thông báo mở cửa 5 tiếng mỗi ngày, quán ăn thường hết hàng sớm. Để đảm bảo phục vụ nhanh, quán cho một người ngồi đơm sẵn các nguyên liệu cơ bản vào tô xếp sẵn. Chỉ cần vài phút sau khi gọi, khách đã có thể thưởng thức món ăn. Quán thường đông từ khoảng 18h đến 19h.