Duyên Dáng Việt Nam

Phở Minh - hương vị phở Bắc giữa lòng Sài Gòn

Thùy Linh • 29-01-2018 • Lượt xem: 1895
Phở Minh - hương vị phở Bắc giữa lòng Sài Gòn

Rất nhiều người sinh sống ở Sài Gòn nhưng luôn "thòm thèm" hương vị phở Bắc. Vậy nên chúng tôi mách bạn quán phở Minh chuẩn vị, bao nhiêu năm vẫn được nhiều người ưa thích.

Chúng tôi đến phở Minh theo lời mách bảo của một người bạn lớn tuổi ở Sài Gòn. Quán nằm ngay đường Pasteur - quận 1, nhưng lùi sâu vào con hẻm nhỏ. Quán chỉ bán phở buổi sáng, riêng cuối tuần, muốn được thưởng thức hương vị phở Minh bạn phải lại quán trước 9 giờ. Dù nồi phở rất to nhưng lại hết sạch sau vài giờ đồng hồ mở bán. 

Không gian tại quán phở Minh - Ảnh: Foody

Khách đến quán rất đông, chủ yếu là khách quen lâu năm, thèm đúng vị phở Bắc. Quán cũng không chú trọng bảng hiệu, bàn ghế hay không gian ngồi, mọi thứ cứ tự nhiên, thân thuộc. Đôi khi điều đó làm thực khách có cảm giác đang ăn phở do chính tay bà hay mẹ mình nấu, trong căn nhà quen thuộc của mình. 

Phở Minh chuẩn vị phở Bắc giữa lòng Sài Gòn 

Nước phở Minh trong veo, vị thanh và thơm nhẹ mùi củi lửa. Bao nhiêu năm qua, Sài Gòn có thật nhiều thay đổi nhưng tô phở Minh vẫn giữ được hương vị phở Bắc như ngày nào. Đó không phải là tô phở to, ngồn ngộn thịt và gân, đó cũng không phải vị phở đậm mùi hồi, quế. Tô phở Bắc chuẩn vị thì dù là chín nạc hay tái vè, vị vẫn rất dịu nhẹ, dễ mang lại cho người ăn cảm giác thanh cảnh. Và vị phở Minh hiển nhiên không nêm thêm đường, chỉ thơm lừng mùi gừng và hành nướng. Trên bàn ăn, vẫn bày biện có đầy đủ tương đen, tương đỏ, húng quế, ngò gai, giá trụng… như một đặc trưng phải có khi thưởng thức phở ở miền Nam, nhưng dù sao nước phở vẫn riêng biệt vị Bắc.

Một tô phở quen thuộc của những ai yêu vị phở Bắc - Ảnh: Foody

Chúng tôi được nghe kể, phở Minh mở từ những năm 50 của thế kỉ trước. Người "khai sinh" quán phở này là ông Trần Minh, từ Hà Đông - Hà Tây cũ vào Sài Gòn vào những năm 1920. Sau khi làm một số nghề mới quay sang bán phở và nhanh chóng nổi tiếng. Phở Minh vào những năm 1950 thì rất nổi tiếng, là điểm hẹn quen thuộc của các văn nghệ sĩ, chính khách miền Nam. Cho đến bây giờ, quán phở này vẫn là địa điểm được ưa thích của nhiều người Bắc sống tại Sài Gòn và cả những thực khách Sài Gòn "chính hiệu", Sài Gòn xưa.

Những lát thịt mỏng và thơm lạ lùng, những sợi phỏ mềm mướt và nước dùng trong veo - Ảnh: Foody

Những lát thịt mỏng và thơm lạ lùng, những sợi phỏ mềm mướt và nước dùng trong veo... đặc sản phở Minh đây rồi, hương vị Bắc giữa Sài Gòn đây rồi!