GIA ĐÌNH

Phòng bệnh cho gia đình bằng cách… trồng cây cảnh 

Ngọc Hoa • 02-10-2018 • Lượt xem: 593
Phòng bệnh cho gia đình bằng cách… trồng cây cảnh 

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng trồng cây cảnh trong nhà sẽ giúp lọc bụi bẩn và các chất độc hại, giúp làm sạch không khí và ngăn ngừa bệnh cho gia đình bạn. "Căn phòng có diện tích 100m2 nên có ít nhất hai cây xanh lớn", một nhà khoa học của NASA khuyên.

Theo MSN, từ năm 1989, nhà khoa học nghiên cứu thực vật của NASA là Bill Wolverton đã thực hiện một nghiên cứu để xem khả năng lọc sạch không khí của các cây cảnh trồng trong nhà. Thí nghiệm của ông đã chứng minh các cây cảnh trong nhà có thể làm sạch không khí là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gây ung thư như formaldehyde và benzen, vốn tìm thấy trong các chất tẩy rửa, cao su, sơn tường... Sau này, các nghiên cứu khác còn phát hiện ra rằng các vi sinh vật đất trong chậu cây cảnh cũng có thể làm sạch không khí trong nhà.
Bill Wolverton cho rằng lượng diện tích bề mặt lá ảnh hưởng đến tốc độ lọc không khí. Theo ông, rất khó để tính bao nhiêu cây mới đủ để làm sạch không khí trong một căn phòng, nhưng tốt nhất nên có tối thiểu 2 cây lớn cho một căn phòng có diện tích 100 m2.
Wolverton cho biết thêm: "Dương xỉ là một trong những cây cảnh rất hiệu quả để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí, nhưng cây này khó phát triển trong nhà. Tôi thường chọn cây trầu bà (golden pothos) vì cây này rất phổ biến và dễ trồng".

Cây trầu bà giúp lọc không khí rất dễ trồng

Cây lan ý cũng là cây cảnh trồng trong nhà được nhiều người yêu thích

"Cây cảnh lọc không khí theo hai cách, cả về vật lý và hóa học", Christopher Satch, người đứng đầu mảng khoa học và giáo dục thực vật tại công ty giống cây trồng có trụ sở tại New York The Sill cho biết. "Về mặt vật lý, cây xanh lọc không khí bằng cách thu hút bụi. Bạn sẽ thấy bụi bám trên lá cây cũng tương đương với bụi bám trên các vật thể khác trong nhà. Bạn chỉ cần rửa sạch lá để chúng có chỗ thu hút bụi tiếp, làm giảm bụi bẩn trong không khí".
"Ngoài ra, cây cũng làm sạch không khí về mặt hóa học. Các đồ vật trong nhà như máy tính, nhựa, cao su, sơn, bất cứ thứ gì làm từ chất liệu tổng hợp đều phân hủy theo thời gian và giải phóng khí độc như benzen và formaldehyde. Các cây cảnh sẽ tách các hợp chất có hại này và biến chúng thành khí CO2, nước và khí nitơ trơ. Như vậy cây xanh trong nhà không chỉ để trang trí nhà, làm tăng khả năng sáng tạo, mà còn tốt cho sức khỏe thể chất của bạn nữa", Satch lý giải.
Một số loại cây cảnh dễ trồng trong nhà là lưỡi hổ, trầu bà, lan ý, huyết dụ, cúc, thường xuân...