VĂN HÓA

Phong cách sống Hygge của người Đan Mạch: hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Thi Thơ • 26-06-2022 • Lượt xem: 564
Phong cách sống Hygge của người Đan Mạch: hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Hygge là một trong những phong cách sống phổ biến ở các nước thuộc khu vực Bắc Âu, điển hình là Đan Mạch. Đây được biết đến là lối sống giúp cho người Đan Mạch sở hữu một cuộc sống thoải mái và tận hưởng hạnh phúc từ những điều nhỏ bé nhất. 
 

Phong cách sống Hygge là gì?

Ở các nước Bắc Âu như Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan…, đặc biệt là Đan Mạch,  người dân có một khái niệm hạnh phúc rất khó để tìm ở đâu khác trên thế giới đó chính là Hygge. Hygge bắt nguồn từ tiếng Đan Mạch và Na Uy, diễn tả cho một phong cách sống thoải mái và ấm cúng, khiến con người luôn có cảm giác an toàn và hạnh phúc dù là những điều nhỏ nhất. 

Hygge có thể là những điều giản đơn nhất như ngồi quây quần bên những người thân yêu, cùng thưởng thức một bữa cơm gia đình. Đó cũng có thể là cùng ngồi ca hát tụ tập cùng bè bạn hoặc thậm chí sự thư thái khi ngồi bên hồ nước tĩnh lặng, lắng nghe lá cây reo xì xào cũng là một phong cách Hygge. 

Vì những hiệu quả của phong cách sống Hygge mà nhiều trường đại học đã áp dụng vào chương trình giảng dạy. Đơn cử như ở trường đại học Morley tại Anh, Giáo sư Susanne Nilsson đã đưa vào chương trình giảng dạy những bài học để giúp sinh viên có những trải nghiệm hygge trong cuộc sống. Nhờ đó mà sức khỏe tinh thần của mỗi sinh viên được nâng cao hơn, khoảng cách giữa người với người được thu hẹp và hơn hết đó là Hygge được nhiều người áp dụng hơn. 

Hygge ở Đan Mạch 

Có một sự thật rằng Hygge không phải là phong cách có thể học và hiểu ngay theo khuôn khổ, nó tùy thuộc vào cách cảm nhận của mỗi người về cuộc sống, về hạnh phúc. Tuy nhiên ở Đan Mạch, chỉ cần bước ra đường là có thể cảm nhận lối sống Hygge của người dân nơi đây, dù là người bản địa hay người du khách chỉ ghé qua vài lân thì phong cách Hygge luôn hiện diện trong con người của họ. 

Tại Đan Mạch, Hygge được biểu hiện rõ nhất chính là ở trường học và nơi công sở. Nếu như học sinh có ngày “Thứ sáu đồ chơi” để mang những món đồ mình yêu thích nhất đến trường để khoe với bạn bè thì nơi công sở, nhân viên sẽ có "Bữa sáng Thứ Sáu" và "Thứ Sáu tụ tập" mỗi tháng. Vào những ngày này, họ sẽ được tự do tám chuyện, ăn uống cùng bạn bè và dù thời gian có bận rộn đến đâu thì những nhân viên này cũng sẽ cố gắng dành một xíu thời gian ít ỏi để tận hưởng những khoảnh khắc được ở cùng nhau. 

Mặt khác, sống hòa mình vào thiên nhiên cũng là một lối sống Hygge được khá nhiều người Đan Mạch áp dụng. Câu cá hay vào rừng săn bắn, trồng cây là những hoạt động vô cùng phổ biến tại đất nước này. Người dân không quan trọng thành quả thu về được gì mà quan trọng là được là chính mình, được làm công việc yêu thích và được sống giữa thiên nhiên. 

Sống chậm hay sống cân bằng cũng là một trong những Hygge được đề cao ở đất nước Đan Mạch. Giữa những sự bộn bề của cuộc sống, họ chọn cách sống chậm lại, dành thời gian quan tâm hơn đến những người thân yêu của mình hay sống điềm tĩnh  và tin tưởng vào bản thân, không so sánh với thành công của người khác. 

Một trong những yếu tố cũng được người dân Đan Mạch vô cùng đề cao khi theo lối sống Hygge chính là bỏ qua những tranh cãi. Thay vì cự cãi để giành chiến thắng thì hầu hết người dân chọn cách giải quyết vấn đề một cách êm ấm và làm hòa nhanh chóng, cùng nhau tận hưởng không khí hạnh phúc. 

Có thể nói, nhờ phong cách sống Hygge mà người dân Đan Mạch thu được về thành quả khá to dù là về mặt thế chất hay tinh thần. Những cảm xúc tích cực giúp con người  thêm cởi mở, vui tươi và chủ động chia sẻ, kết nối cùng những người xung quanh, cởi bỏ áp lực, thấu hiểu giá trị của bản thân. Hơn thế nữa, họ sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi những cảm giác phiền phức và tiêu cực, tình trạng giấc ngủ được cải thiện, điều chỉnh cân nặng và giảm hormone căng thẳng, thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Vậy mới thấy rằng, phong cách Hygge đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của người Đan Mạch.