SỰ KIỆN

Phòng dịch Covid-19, xử phạt khách không đeo khẩu trang tại đường hoa

T.H • 09-02-2021 • Lượt xem: 182
Phòng dịch Covid-19, xử phạt khách không đeo khẩu trang tại đường hoa

Đường hoa và đường sách Tết Tân Sửu 2021, Hội hoa xuân Tao Đàn, Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng (Q.7) chỉ thực hiện đón tiếp khách tham quan từ 8 - 17 giờ hằng ngày, không tổ chức lễ khai mạc. Thực hiện nghiêm các biện pháp theo nguyên tắc 5K; xử phạt nghiêm đối với các trường hợp khách tham quan không đeo khẩu trang, kể cả tháo khẩu trang để chụp ảnh.

Kể từ 12 giờ ngày 9.2, tạm dừng toàn bộ các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí và các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi, các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu ca nhạc - kịch, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, bida, yoga,..).
Dừng triệt đế các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
Các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xăng dầu, dược phẩm, các cơ sở khám, chữa bệnh vẫn được hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tăng cường hình thức giao hàng tại nhà, không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc, bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 1 mét trở lên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế. Khuyến khích lập vách ngăn trên bàn ăn giữa các khách hàng.
Thời gian thực hiện kể từ 12 giờ ngày 9.2 cho đến khi có thông bảo mới.
UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, khẩn trương hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.HCM nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định về cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Ông Lê Công Phương - Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM - đơn vị tổ chức Hội hoa Xuân Tân Sửu 2021 tại Công viên Tao Đàn cho biết, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, hiện nay tất cả các cổng ra vào của Hội hoa xuân đều được bố trí người trực, nhắc nhở khách đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn.

Bên trong khuôn viên Hội hoa Xuân có lực lượng bảo vệ nhắc nhở bà con phải đeo khẩu trang. Nhưng thực tế, ông Phương cho rằng vẫn có một số du khách tháo khẩu trang khi chụp hình, chụp xong đeo lại ngay. Tuy nhiên, trước tình hình dịch diễn biến như hiện nay, từ hôm nay, BTC sẽ yêu cầu du khách chụp hình cũng phải đeo khẩu trang, thực hiện quyết liệt để chung tay phòng chống dịch.

Còn về đường hoa Nguyễn Huệ năm nay, vì để đảm bảo khoảng cách, giải quyết bài toán an toàn nên nếu được UBND cho mở cửa đường hoa thì BTC sẽ mở 2 cổng cho khách vào tham quan, đi theo 1 chiều, sau đó có thể đi ra bằng 6 cổng còn lại chứ không được đi vòng lại. Cũng theo BTC đường hoa Nguyễn Huệ, BTC sẽ căn cứ vào mật độ du khách đi tham quan, mức độ ùn tắc có thể tạm ngưng nhận khách trong một khoảng thời gian để đảm bảo an toàn, kiên quyết không cho khách không đeo khẩu trang vào tham quan, thậm chí phối hợp với lực lượng chức năng xử phạt khi khách không đeo khẩu trang.

Tổng hợp