Y tế

Phòng kín bật điều hòa làm tăng khả năng lây nhiễm COVID-19

Minh Nhân • 03-08-2020 • Lượt xem: 369
Phòng kín bật điều hòa làm tăng khả năng lây nhiễm COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay, nhiều ý kiến được đưa ra về mức độ và khả năng lây nhiễm của vi rút SARS-CoV-2 trong môi trường sử dụng máy điều hòa.

 

Gần đây, càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng không gian kín và thiếu sự lưu chuyển không khí có khả năng làm tăng sự lây lan COVID-19. Donald Milton - nhà dịch tễ học thuộc đại học Maryland (Hoa Kỳ) cho biết: “Bất cứ khi nào đi vào môi trường kín thì nguy cơ nhiễm bệnh đều tăng. Tôi lo lắng nhất tình huống một khu tránh nóng (cooling center) với hệ thống lọc/lưu chuyển không khí không hoạt động và mọi người tiếp xúc gần”.

Donald Milton là nhà dịch tễ học nằm trong nhóm nghiên cứu xem xét sự lây lan vi rút influenza, nguyên nhân gây bệnh cúm mùa. Nhóm nghiên cứu này đã phát hiện vi rút influenza hoàn toàn có thể truyền qua giọt bắn nhỏ (10 - 100 μm) thay vì giọt bắn lớn như chúng ta vẫn nghĩ bấy lâu nay.

Đồng thời, khả năng lây lan của vi rút này ở trong không gian kín thường cao hơn rất nhiều so với không gian thông thoáng. Vì cả influenza và SARS-CoV-2 đều là những vi rút đường hô hấp, nên Donald Milton tin rằng kiểu không gian kín mà chúng ta vẫn thường sử dụng để tránh nóng là môi trường lý tưởng cho SARS-CoV-2 có thể lây lan.

Ngoài ra, Giáo sư Edward Nardell thuộc trường Y khoa Harvard (Hoa Kỳ) cho biết môi trường ở những tòa nhà văn phòng thường khiến nhân viên công sở phải hít đi hít lại một bầu không khí không sạch sẽ. Cuối tháng 6, vị giáo sư này đã trích dẫn lại công trình nghiên cứu các chủng bệnh lao kháng thuốc và cảnh báo: “Khi chúng ta đi vào không gian trong nhà tránh nóng rồi hít lại lượng không khí bốc lên cao, nguy cơ nhiễm bệnh là rất lớn”.

Nhiều người vẫn thường tìm đến nơi dùng máy điều hòa mát mẻ để tránh cái nóng mùa hè.

Tại Trung Quốc một nghiên cứu có thể làm thay đổi quan điểm giọt bắn mang vi rút không thể di chuyển xa quá 2 mét ở hiện tại. Các nhà nghiên cứu tại đây đã tập trung xem xét một số tình huống xung quanh một ổ dịch nhỏ tại thành phố Quảng Châu. Trong không gian một nhà hàng không có cửa sổ và có 10 thực khách ngồi tại ba bàn khác nhau. Mặc dù ngồi cách nhau xa hơn 4 mét, một vài thực khách ở đây vẫn bị nhiễm Covid-19 từ một trường hợp đem vi rút vào nhà hàng. Từ đây, một kết luận có thể đưa ra chính những luồng khí tạo ra từ hệ thống điều hòa đã đưa giọt bắn đi xa hơn thông thường.

Theo giáo sư Nardell, điều quan trọng nhất là mỗi cá nhân nên tự ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân khi ở những môi trường kín bằng cách đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. 

Giáo sư sinh học Erin Bromage thuộc đại học Massachusetts-Dartmouth (Hoa Kỳ) thì cho rằng các tòa nhà thương mại nên lắp đặt bộ lọc không khí. Tại Hoa Kỳ, thành phố New York đã yêu cầu những trung tâm mua sắm lớn lắp những bộ lọc không khí đạt chuẩn MERV-13 với khả năng lọc được hơn 90% lượng hạt bụi kích thước 3 - 10 micron - trước khi mở cửa trở lại. 

Trước nguy cơ lây nhiễm từ taxi và các phương tiện giao thông công cộng, vị giáo sư này cũng khuyến cáo hành khách nên yêu cầu tài xế hạ kính xe trong khi di chuyển.

(Theo ABC News)