Sức khỏe

Phụ nữ bị đa nang buồng trứng có nguy cơ cao với bệnh tim và tiểu đường

A.T • 18-05-2018 • Lượt xem: 563
Phụ nữ bị đa nang buồng trứng có nguy cơ cao với bệnh tim và tiểu đường

Bệnh đa nang buồng trứng không chỉ khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai mà còn khiến họ có nguy cơ cao với bệnh tim và tiểu đường.

Ảnh minh họa

Trong nội dung vừa được báo cáo tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp – châu Á Thái Bình Dương, do Bệnh viện Từ Dũ và Khoa Y – Đại học Paris Descartes (Pháp) tổ chức ngày 17 và 18-5, nhóm nghiên cứu đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược Huế và Trường Đại học Y Dược Huế cho biết có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hội chứng buồng trứng đa nang và các hội chứng chuyển hóa có mối quan hệ với nhau. Người bị hội chứng chuyển hóa lại có nguy cơ cao về các bệnh tim mạch.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu khuyên phụ nữ vô sinh do buồng trứng đa nang nên nghĩ tới các bệnh lý về tim và chuyển hóa như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu… để tầm soát và điều trị, bởi họ có nguy cơ cao.

Bệnh béo phì – căn bệnh thường đi kèm với bệnh nhân buồng trứng đa nang – cũng làm tăng thêm sự đề kháng insulin và các bất thường tim mạch. Trước đây, người ta đã phát hiện ra rằng phụ nữ béo phì, rối loạn chuyển hóa có tỉ lệ mắc buồng trứng đa nang cao hơn hẳn những người khỏe mạnh nhưng ít ai khuyên bệnh nhân buồng trứng đa nang đi tầm soát ngược lại các bệnh trên.