Duyên Dáng Việt Nam

Phục hồi nhiều công trình quý giá tại điện Phụng Tiên - Huế

Sky • 15-01-2019 • Lượt xem: 4330
Phục hồi nhiều công trình quý giá tại điện Phụng Tiên - Huế

Ngày 8/1, đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn Di sản văn hóa phi lợi nhuận, Fulda (CHLB Đức) tổ chức lễ bàn giao dự án hợp tác bảo tồn và phục hồi công trình cổng, bình phong và non bộ kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại điện Phụng Tiên (Đại Nội Huế). 

Điện Phụng Tiên là một trong 5 miếu/điện quan trọng của triều Nguyễn được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10. Trải qua thời gian dài hơn 180 năm cộng với sự tàn phá của chiến tranh, điện Phụng Tiên đã xuống cấp nặng. Vì vậy, việc đầu tư để phục hồi là hết sức cần thiết để bảo tồn những vết tích còn lại của công trình…

Dự án được thực hiện từ cuối tháng 9/2017, với sự hỗ trợ về chuyên môn của các chuyên gia đến từ Hiệp hội Bảo tồn Di sản văn hóa phi lợi nhuận Fulda và nguồn tài trợ về kinh phí của Bộ Ngoại giao Đức. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 4,3 tỉ đồng, trong đó phía Đức tài trợ hơn 3,4 tỉ đồng.

Dự án gồm 2 giai đoạn, gồm hoạt động bảo tồn, phục hồi cổng, bình phong tại điện Phụng Tiên hoàn chỉnh với những hoa văn, họa tiết tinh tế bằng “kỹ thuật fresco” (kỹ thuật vẽ màu trên nền vữa vôi còn ẩm ướt), vữa màu và các kỹ thuật secco đã được sử dụng trong các công trình, kiến trúc triều Nguyễn. Phục hồi, tôn tạo non bộ - bể cạn nhằm đảm bảo tính nguyên gốc và sử dụng các phương pháp chống thấm an toàn.

Bên cạnh đó, dự án cũng kết hợp đào tạo kỹ thuật chuyên sâu cho 7 học viên, họ là những thợ kép, họa sĩ, kiến trúc sư, kỹ sư và thợ nề ngõa truyền thống được tuyển chọn từ các công ty tu bổ di tích tại Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô và các địa phương.

Được biết, Điện Phụng Tiên là một trong 5 miếu/điện quan trọng của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829), có diện tích khá rộng và quy mô. Điện Phụng Tiên là nơi thờ tự các Vua và Hoàng hậu của triều Nguyễn (từ vua Gia Long đến vua Khải Định), là nơi nữ giới trong Hoàng gia được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói, thờ tự tổ tiên triều Nguyễn hàng ngày.