Sức khỏe

Quả lê - Không chỉ ăn ngon mà còn nhiều công dụng trị bệnh

Phúc Minh • 11-10-2020 • Lượt xem: 210
Quả lê - Không chỉ ăn ngon mà còn nhiều công dụng trị bệnh

Quả lê không xa lạ với chúng ta. Lê nhiều nước, vị ngọt thanh, dễ ăn nhưng trong nó còn tiềm ẩn nhiều giá trị chữa bệnh mà nhiều người không biết. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu mỗi ngày bạn ăn một quả lê, bạn sẽ nhận lại vô vàn tác dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe. 

Loại quả này có rất nhiều tên gọi như bạch lê, tuyết lê, ngọc nhũ, mật phụ, khoái quả. Chúng ít được trồng ở Việt Nam, chủ yếu nhập từ nước ngoài về. Chỉ ở một số tỉnh phía Bắc mới trồng, nhưng cũng không có nhiều, và tên gọi là quả mắc coọc với vị chua và ít nước.

Nghiên cứu chỉ ra trong 100g lê có chứa các thành phần sau: 0,1g lipid; 86,5g nước; 0,3g protein; 8g đường (levulose, fructose, glucose...); 1,6g chất xơ; 14mg Ca; 0,5mg Fe; 0,2mg vitamin PP; các vitamin nhóm B; betacaroten và acid malic, acid acetic. 

Theo Đông y và cả Tây y, lê giúp giảm suy nhược cơ thể, bổ dưỡng cho tế bào gan và chống mất nước. Chúng đặc biệt tốt cho những người bị bệnh huyết áp cao, người đang bị ho, viêm phổi, viêm họng.

Những ai đang ho khan, khái huyết, sốt nóng đều nên dùng trái lê. Vì loại quả này chua chua ngọt ngọt, tính lương tốt cho phế và vị.

Dưới đây, bạn có thể tham khảo 2 món ăn thuốc từ quả lê:

1. Nước ép lê

Chuẩn bị: 3 quả lê, hoặc nhiều hơn

Cách làm: Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ phần thân già ở giữa và hạt, ép lấy nước. Cất tủ lạnh dùng nhâm nhi dần trong ngày.

Tác dụng: Trị bệnh nóng sốt, bị siêu vi trùng tấn công. Người thiếu nước, mất nước.

2. Lê hầm mật ong

Chuẩn bị: 1 kg lê.

200ml mật ong

Cách làm: Rửa sạch lê, gọt vỏ, dùng lê thái lát, cho vào nồi ninh nhừ, cho mật vào, đun thành mật cao, đựng trong hũ. Mỗi lần dùng 2 hoặc 3 thìa nhỏ cùng nước ấm, hoặc nhai ngậm. 

Tác dụng: Trị nóng, sốt, mất nước, khát nước, đái tháo đường, ho ra máu.

10 công dụng  tuyệt vời nếu mỗi ngày ăn một quả lê:

+ Hỗ trợ tiêu hóa

+ Chống mất nước

+ Giảm cholesterol dư 

+ Tăng miễn dịch

+ Giảm cân

+ Chống tác hại gốc tự do

+ Phòng loãng xương

+ Tốt tim mạch

+ Giảm sốt, ho

+ Chống viêm nhiễm và ung thư