Duyên Dáng Việt Nam

Quán chè bưởi có tuổi đời cả một thập kỷ

Trà My • 23-03-2018 • Lượt xem: 2400
Quán chè bưởi có tuổi đời cả một thập kỷ

Khi thèm một ly chè bưởi sánh mịn ngọt thanh, có cùi bưởi giòn sần sật và đượm vị cốt dừa béo, nhiều người vẫn phải tìm đến xe chè vỉa hè của cô Lệ trên đường Nguyễn Trãi (quận 5, TPHCM).

Sài Gòn là thành phố hảo ngọt với đủ các loại chè khác nhau. Ngoài chè ngọt thanh kiểu Huế, chè ngọt lịm miền Tây thì xứ Sài thành này còn có đủ loại chè Mỹ, chè Campuchia, chè Thái, cho đến các loại chè cầu kì của người Hoa... Thế nhưng chè bưởi vẫn có một "vị trí" nhất định trong lòng thực khách hảo ngọt.

Nếu như mỗi quán chè ở Sài Gòn đều sặc sỡ với hàng chục vị chè khác nhau thì cả 'gia tài' chè bưởi của cô Lệ lại chỉ là hai nồi inox con: một bên là phần bưởi, đậu xanh sánh mịn, một bên là cốt dừa trắng phau béo ngậy. Chỉ có thế thôi mà mở bán từ 3 giờ chiều đến tối, mỗi ngày cô phải bán hết 5 - 6 nồi chè bưởi.

Cô chia sẻ: "Cách làm thì ai cũng giống nhau, thế nhưng tôi phải biến tấu để ra được công thức cho riêng mình. Tôi nhớ hồi đó, tôi làm hỏng không biết bao nhiêu nồi chè, cứ nấu ra không đạt lại đổ đi. Vậy nhưng tôi quyết tâm phải nấu cho bằng được thứ chè ngon sánh mịn mà cùi bưởi không bị mềm yểu.

Nhiều người mách tôi cho thêm hàn the để bưởi giòn, phụ gia cho ngọt đậm, vani để chè thơm... nhưng tôi không đồng ý. Với cái tâm, tôi chỉ chọn lọc nguyên liệu sạch, nấu thuần tuý tự nhiên để ra nồi chè ngon nhất mà an toàn. Thế mà cũng đã 10 năm trôi qua".

Quán chè bưởi có tuổi đời hơn 1 thập kỉ này đã níu chân biết bao thực khách gần xa. Chỉ cần múc một thìa chè cũng cảm nhận được ngay độ sánh dẻo đặc trưng của chè bưởi, đỗ mềm nhừ những vẫn nguyên hạt, đặc biệt là phần cùi bưởi được cắt to gấp 2,3 lần những chỗ khác, ăn rất giòn, không bị mềm yểu. Phần cốt dừa cũng được làm với độ ngọt rất vừa phải, là nhà tự nấu theo công thức riêng chứ không mua sẵn.

Ẩm thực là vậy, đôi khi từ chính cái tâm và sự tỉ mẫn của người bán mới làm nên được sự khác biệt cho món ăn. Giữa vô vàn lựa chọn, ngày hè nắng nóng bạn thử ghé lại ăn ly chè bưởi mát lành của cô Lệ nhé!