VĂN HÓA

Quán phở bán chưa đến 10 tô mỗi ngày

DDVN • 27-02-2022 • Lượt xem: 1209
Quán phở bán chưa đến 10 tô mỗi ngày

Phở ở quán của ông Trần Văn Thương (quận Bình Thạnh) với thịt bò Australia, sẽ được quẹt qua chảo lửa để có hương vị riêng, giá 120.000 đồng một tô.


Hơn một năm nay, quán ăn trên đường Lê Quang Định của ông Trần Văn Thương được nhiều người biết đến với món phở lửa. Điểm độc đáo là món phở bò trước khi mang cho khách sẽ được quẹt qua chảo lửa trong khoảng 2 giây.

Hơn 20 năm theo nghề bếp, mấy năm trước anh Thương mở quán ăn riêng. Chủ bếp làm thực đơn với hơn 30 món, trong đó phở và mì lửa là món kỳ công nhất. "Tôi mất nhiều tháng để tìm ra cách chế biến mới lạ, nhiều lần bị bỏng tay khi thử sức với ngọn lửa bùng cháy", người đàn ông 40 tuổi nói.

Để có tô phở lửa, chủ bếp cũng hầm nước dùng hơn 4 tiếng từ xương bò với công thức riêng. Khách gọi thì mới cân thịt bò trước khi làm tái.

Thịt bò tái và nạm sẽ được áp chảo sơ qua dầu ăn và nước gia vị khoảng 40 giây trong lửa lớn để tăng thêm hương vị. Mỗi tô chứa hơn 2 gram thịt, đều có xuất xứ từ Australia.

Miếng thịt được cắt to, riêng phần tái chỉ chín sơ một mặt để không bị dai và có mùi tanh. Bánh phở sẽ trụng nhanh qua nước sôi trước khi bỏ vào tô.

Sau khi cho đầy đủ nguyên liệu vào tô phở, chủ quán đứng xa gần 2 m xịt dầu ăn vào chảo để tạo lửa.

Ngọn lửa trong chảo quẹt qua tô phở trong tích tắc, vừa đủ làm cháy nhẹ phần rau thơm, qua đó làm tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn. Ông Thương cho biết, phải mất khoảng 2 năm để điều khiển được ngọn lửa theo đúng ý của mình.

Vì nấu ít nên người chủ bếp đựng nước dùng trong siêu, khách ăn mới đun nóng lên. Món này phải ăn ngay nên quán không bán cho khách mang về. Để đảm bảo hương vị nguyên bản, người ăn cũng không được phục vụ chanh, tương ớt, giá... như tô phở bình thường.

Tô phở có giá 120.000 đồng, khách ăn thường phải đặt trước và mỗi ngày chủ quán chỉ bán chưa đến 10 phần. "Tôi còn làm nhiều thức ăn khác chứ không chỉ riêng phở. Món này chế biến kỳ công và chỉ ăn tại chỗ mới ngon nên khá kén khách, chưa bán số lượng nhiều được", chủ quán cho biết.

Từ Hà Nội vào TP HCM công tác, anh Nguyễn Thanh Bình đặt trước món phở lửa cho bữa ăn tối. "Tôi ghé đây hai lần rồi, tô phở có mùi thơm rất riêng và cách chế biến cũng đầy ấn tượng. Giá tiền dù cao nhưng xứng đáng với chất lượng đồ ăn", anh nói.

Ngoài phở và mì lửa, nơi đây còn có thêm nhiều món khác như hủ tiếu, cơm chiên, bò lúc lắc, cá hồi... với giá 40.000 - 120.000 đồng. Quán mở cửa từ 9 đến 22h mỗi ngày.

Theo Quỳnh Trần/Vnexpress.net