SỰ KIỆN

Quảng Ninh muốn xây Trung tâm nông lâm thủy sản tầm quốc tế

Anh Thắng • 22-04-2021 • Lượt xem: 326
Quảng Ninh muốn xây Trung tâm nông lâm thủy sản tầm quốc tế

Trong vòng 5 năm gần đây (2014-2018), hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng 1,7 lần, từ 6,5 tỷ USD năm 2014 lên 8,64 tỷ USD 2018. Trung Quốc luôn là đối tác thương mại mặt hàng NLTS lớn nhất với hơn 21,6% tổng giá trị xuất khẩu. Vì thế, tỉnh Quảng Ninh vừa đề xuất Bộ NN&PTNT xây dựng "Trung tâm giao dịch nông lâm thủy sản Châu Á Thái Bình Dương" tại TP Móng Cái.

Trung tâm được định hướng là một chợ đầu mối nông sản, là một khâu quan trọng trong chuỗi giá trị nhằm cung cấp các thủ tục xuất nhập khẩu, các dịch vụ logistics, giải quyết vấn đề nâng cao chất lượng hàng hóa nông lâm thủy sản đủ tiêu chuẩn xuất khẩu trong bối cảnh Trung Quốc đang siết chặt quy trình, chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Trung tâm dự kiến được xây dựng với diện tích khoảng 95,3ha, tổng mức đầu tư 2.760 tỷ đồng. Theo đề xuất, tỉnh Quảng Ninh mong muốn được đầu tư Trung tâm này để thúc đẩy hoạt động giao thương hoa quả, nông sản, lâm sản, hải sản trực tiếp sang thị trường Trung Quốc với lượng hàng hóa thông qua khoảng 1 triệu tấn/năm.

Thực tế trong thời gian vừa qua, hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua đường biên còn chậm trễ do khác biệt trong chính sách, những đợt kiểm tra, giám sát và các yêu cầu mới Trung Quốc đưa ra thường gây gián đoạn, khó khăn cho hoạt động xuất khẩu, có đợt gián đoạn dài ngày gây ách tắc nhiều hàng hóa và tổn thất cho các doanh nghiệp. 

Chợ biên giới Móng Cái phần lớn xây dựng từ lâu, đến nay chưa được quan tâm đầu tư nâng cấp, chưa quy hoạch hệ thống các cặp chợ biên giới dành cho hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa hai bên biên giới. Do vậy, hoạt động thương mại của cư dân biên giới giữa Việt Nam và các nước có chung đường biên vẫn chưa thực sự sôi động, phong phú và chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế về thương mại biên giới của các địa phương.  

Việc xây dựng dự án phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp an toàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó lấy Trung tâm giao dịch nông sản Châu Á Thái Bình Dương là hạ tầng đầu mối là dự án thực sự cần thiết, được UBND tỉnh Quảng Ninh lựa chọn là hoạt động ưu tiên để đề xuất với dự án Thực phẩm An toàn Việt Nam với nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới.