Chuyện của Bếp

Quên đi nỗi lo ung thư với cách rán cá này

Hà Trang • 06-04-2018 • Lượt xem: 576
Quên đi nỗi lo ung thư với cách rán cá này

Rán cá bằng dầu đun nóng có thể gây ung thư bởi các chất độc sinh ra khi dầu mỡ bị đốt cháy dưới nhiệt. PGS Nguyễn Duy Thịnh đã chia sẻ cách rán cá an toàn cho sức khỏe.

Chỉ cần một chút dầu rán và nước, chúng ta sẽ không còn lo dầu mỡ bị cháy mà cá rán vẫn vàng ươm. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) nên rán cá bằng phương pháp cho thực phẩm chín bằng hơi.

Cách làm rất đơn giản, trước khi rán chúng ta vẫn sơ chế cá bình thường và ướp các loại gia vị cho vừa đủ. Sau đó cho nước vào đun sôi cùng 1 chút dầu ăn, rồi mới thả cá vào chảo nước sôi, đậy vung om chín cá cho đến khi cạn nước.

PGS. Thịnh cho hay: “Về nguyên tắc khi dầu ăn gặp nước nó sẽ nổi trên bề mặt, nên khi đun sôi cạn nước, cá đã chín bằng hơi nước rồi. Lúc đó số lượng ít dầu ăn trên bề mặt sẽ làm cho cá vàng mà không cần phải rán lâu như bình thường. Như vậy, sẽ giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ gây bệnh khi dầu ăn bị đốt cháy, ngấm vào thực phẩm”. 

Những thực phẩm chiên, rán trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao sẽ dẽ bị cháy từ đó dẫn đến hiện tượng bẻ gãy các phân tử và phát sinh các phân tử lạ trong thực phẩm. Nhưng phân tử lạ này qua đường ăn uống sẽ đi trực tiếp vào cơ thể và gây nên các tế bào ung thư, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm càng giàu vitamin thì nguy cơ phân tử bị bẻ gãy càng cao và tỷ lệ gây ung thư khi sử dụng thực phẩm này rán trực tiếp với dầu ăn càng lớn.

“Đối với các thực phẩm rán, chín bằng hơi nước các nước châu Âu đã sử dụng từ rất lâu, điều này không chỉ đảm bảo an toàn khi ăn mà còn đảm bảo về mặt dinh dưỡng. Vì thế, mọi người nên sử dụng phương pháp này để chế biến các món ăn trong gia đình hàng ngày”, PGS Thịnh khuyên.