SỰ KIỆN

Quốc hội Mỹ nối lại cuộc họp sau bạo loạn

T.H • 07-01-2021 • Lượt xem: 156
Quốc hội Mỹ nối lại cuộc họp sau bạo loạn

Quốc hội đã triệu tập lại phiên họp chung của họ vào tối 6.1 (giờ Mỹ tức sáng nay giờ VN) sau khi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol. Trước khi phiên họp bị gián đoạn, quốc hội chỉ mới kiểm được 12 phiếu đại cử tri trong tổng số 538 phiếu và tất cả đều là phiếu bầu cho Trump.

Thượng nghị sĩ James Lankford, một đảng viên Cộng hòa từ Oklahoma, tuyên bố tối nay (giờ Mỹ) sẽ làm việc cùng với các thành viên Quốc hội khác, đồng thời rằng Quốc hội sẽ chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tối nay.

"Người dân Oklahoma ôn hòa muốn câu hỏi của họ được trả lời, nhưng họ không muốn điều đã xảy ra như ngày hôm nay", Lankford đề cập đến những kẻ bạo loạn đã tấn công Capitol. “Chúng tôi đang tối nay hướng tới việc chứng nhận Joe Biden là tổng thống Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để có thể nêu gương hòa bình cho những ngày sắp tới".

Lankford lên tiếng sau khi Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer chỉ trích Tổng thống Trump bằng những phát biểu nảy lửa.

Theo một nguồn tin thân cận được CNN khai thác, Tổng thống Trump đang thúc giục các Thượng nghị sĩ thúc đẩy cuộc phản đối về việc chứng nhận Joe Biden làm Tổng thống và nguồn tin này cho biết có vẻ như Thượng nghị sĩ Josh Hawley sẽ tiếp tục thúc đẩy phản đối.

Như CNN đã đưa tin trước đó, Hawley đã không trả lời khi được hỏi kế hoạch của ông sau cuộc biểu tình ngày hôm nay là gì và liệu ông có còn phản đối phiếu đại cử tri từ Pennsylvania hay không.

Thượng nghị sĩ Roger Marshall cũng sẽ không trả lời câu hỏi về việc liệu ông có còn định phản đối cử tri đoàn từ Georgia và Pennsylvania hay không. 

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết họ đã thay đổi quyết định, không tiếp tục phản đối kết quả bầu cử và ủng hộ chứng nhận người chiến thắng để đảm bảo sự ổn định. Một trong số đó là thượng nghị sĩ Kelly Loeffler, người vừa thất bại trong cuộc tranh cử vào Thượng viện ở bang Georgia.

"Bây giờ tôi không thể phản đối chứng nhận của những cử tri này", Loeffler nói và nhận được sự cổ vũ của các nghị sĩ.

Theo yêu cầu của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ, Thống đốc New York Andrew Cuomo sẽ triển khai 1.000 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington "để hỗ trợ và tạo điều kiện chuyển giao quyền lực một cách hòa bình".

Tổng hợp