VĂN HÓA

Review sách hay: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Nguyễn Hậu • 18-07-2022 • Lượt xem: 521
Review sách hay: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Ai đã từng trải qua rồi mới hiểu tuổi trẻ thật ngắn ngủi. Rất nhiều người ao ước có thể quay lại quá khứ, trở lại thời mười tám, đôi mươi để sửa chữa lỗi lầm, trân quý cơ hội và quãng thời gian này. Thế nhưng thời gian một đi không trở lại. Cuốn sách tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu sẽ giúp các bạn trẻ đang lạc lối trong cuộc đời này tìm được con đường đúng đắn và không lãng phí một giây nào của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là tác phẩm của tác giả có bút danh là Rosie Nguyễn. Tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên, một tác giả sách, một blogger/facebooker về văn hóa du lịch, giảng viên lớp học kỹ năng và huấn luyện viên yoga. Ngoài việc viết lách và giảng dạy thì chị là một người tự học, một người yêu thích du lịch và đặc biệt chị có một tuổi trẻ đáng để người trẻ học hỏi. Chị từng là người dẫn dắt, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ tìm thấy đam mê của mình.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là một cuốn sách gần gũi với mọi đối tượng, đặc biệt là các bạn trẻ, những người đang lạc lối, bế tắc trên con đường tương lai.

Cuốn sách là những lời tâm sự bình dị của tác giả về những điều mình đã trải qua. Những câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn bởi giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi, thân thuộc của tác giả. Thông qua đó tác giả muốn truyền cho người trẻ những kinh nghiệm sống, những tư tưởng tích cực để những người trẻ sẽ mạnh mẽ bước vào đời, tránh được những sai lầm không đáng có và biết sử dụng quãng thời gian tuổi trẻ ngắn ngủi này một cách quý giá, nhất là những bạn tuổi mới lớn.

Ở phần 1 tác giả tập trung chia sẻ những phương pháp học tập tốt nhất và cách tự học mà không dựa dẫm vào ai, tầm quan trọng của đọc sách cho những bạn trẻ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Những trải nghiệm khi đi du lịch, những công việc làm thêm phù hợp với lứa tuổi của bạn và những giá trị bạn sẽ nhận được khi làm những công việc đó. Tiếp đến là những điều đơn giản giúp tác giả sống tốt hơn và cuối cùng là tự sự của một người học trường Đại học ngoại thương.

Phần 2 với chủ đề “Học đi đôi với hành”, mở đầu bằng một câu nói "Thứ ánh sáng rực rỡ nhất là ánh sáng bên trong bạn. Hãy dùng nó để dẫn đường trong cuộc sống". (Khuyết danh)

Tác giả bắt đầu chia sẻ rất nhiều những câu chuyện về việc phát triển tiềm năng hay tài năng của mỗi người. Làm thế nào để hiểu mình, làm gì để theo đuổi đam mê hay tìm kiếm bộ lạc của bạn và cần chuẩn bị gì trước khi chuyển hướng để sống với cuộc đời mà bạn mơ ước. Đây là phần hữu ích cho những bạn trẻ sắp ra trường và đang tìm một hướng đi đúng đắn cho mình.

Phần 3 của cuốn sách có chủ đề “Đi là một cách tự học”. Học với những kiến thức lý thuyết khô khan là chưa đủ, các bạn trẻ cũng nên tự trau dồi kinh nghiệm cho bản thân bằng cách đi du lịch để trải nghiệm, khám phá và học hỏi thêm những điều mới mẻ mà chỉ có cuộc sống mới đem lại được. 

Phần 4 với chủ đề: "Lấp lánh trước khi tỏa sáng”, Rosie Nguyễn đã đưa ra những lời khuyên, các bài học và lời cổ vũ động viên cho những bạn trẻ ngày nay hãy luôn sống và cháy hết mình với những đam mê của mình.

Phần 5 cũng là phần cuối cùng của cuốn sách với chủ đề “Quà tặng kèm”.

Lời kết cuốn sách tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu như một lời nhắc nhở chúng ta rằng không ai trên đời có hai lần tuổi trẻ. Trong khi nhiều người trong tuổi trẻ lạc lối mất phương hướng, lãng phí thời gian, thì họ không biết rằng những gì họ đang làm hay không làm hôm nay sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong cả cuộc đời còn lại. Qua 30 hay 40 tuổi, công việc cuộc sống của hầu hết mọi người đã ổn định, khó học thêm làm thêm được gì, và cuộc sống ít có những thay đổi to lớn.

Có thể bây giờ bạn không nhận ra, nhưng tuổi đôi mươi là tuổi tạo tiền đề. Đây là khoảng thời gian mà bạn cần xây dựng, gieo trồng, chứ không phải là thời gian nghỉ ngơi thụ hưởng. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để học hỏi, bước đi, làm thật nhiều thứ. Hãy đọc nhiều hơn, đi nhiều hơn, lăn lộn nhiều hơn, thực hành nhiều hơn. Chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, mạng lưới hỗ trợ cho tương lai. Kỹ năng nếu không được học trong thời trẻ, thì sau này môi trường ổn định ít va chạm rất khó để học lại được.

Tuổi trẻ đã qua sẽ không bao giờ trở lại, hãy sống như thể ta chỉ còn lại một ngày để sống.