Duyên Dáng Việt Nam

Sân khấu TP.HCM tưng bừng mùa tết

Hoàng Kim - Phan Cao Tùng • 07-02-2022 • Lượt xem: 185
Sân khấu TP.HCM tưng bừng mùa tết

Sân khấu tết tại TP.HCM năm nay thật sự “hồi hộp” trước giờ mở màn. Nhưng không ngờ đã “thắng” một cách ngoạn mục.

Doanh thu phim chiếu rạp giảm sâu so với mọi năm

Nói “hồi hộp” bởi ngay trước tết các ông bà bầu vẫn không an tâm, dù vé đã bán trước khá nhiều nhưng vẫn lo dịch có chuyển biến gì bất ngờ. Thế nhưng mọi việc đã êm xuôi, thuận lợi, khán giả trở lại với sân khấu, sàn diễn tưng bừng, “bù đắp” lại sự ảm đạm của một năm qua.

Vở Tía ơi con lấy chồng của Sân khấu 5B  H.K

NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B, cảm động nói: “Vé chỉ bán nửa rạp thôi nhưng khán giả cười và vỗ tay liên tục, khiến anh em nghệ sĩ chúng tôi phát khóc vì mừng”. Đạo diễn Ái Như cũng nói: “Sân khấu Hoàng Thái Thanh áp dụng bán vé giãn cách nên rạp 400 ghế chỉ bán 200 vé. Nhưng khán giả thương sân khấu lắm, đi xem nhiệt tình lắm. Suất nào cũng bán hết vé và đầy cảm xúc”. Giám đốc Sân khấu IDECAF Huỳnh Anh Tuấn cho biết: “Chúng tôi cũng bán 200 vé vì giãn cách ghế, và suất nào cũng sạch vé. Nhưng khán giả tưng bừng, rộn rã quá, khiến nghệ sĩ diễn mà “máu” vô cùng”.

Với Sân khấu Phú Nhuận, dù “bà bầu” Hồng Vân đã cùng chồng sang Mỹ đón cháu ngoại mới ra đời, nhưng dàn quản lý trẻ vẫn điều hành rất tốt, vé bán sạch từ trước tết, hầu như suất nào cũng gần kín rạp. NSND Hồng Vân gọi điện về nói: “Tôi cũng không ngờ sau dịch bà con mình vẫn còn sức để đến với sân khấu, đó là vì quá thương”. Sân khấu Thế Giới Trẻ cũng đại thắng với mỗi ngày 2 suất liên tục, bán sạch vé trước đó mấy ngày.

Nghệ sĩ Bình Tinh cũng vừa cho biết vở Mạnh Lệ Quân của cô đã bán sạch vé trong 2 suất mùng 8 - 9, và khán giả yêu cầu diễn thêm suất. Nhóm Chí Linh - Vân Hà diễn vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài tại Nhà hát TP.HCM cũng bán vé khá tốt. Nhìn chung, sau hai năm đại dịch, tết này sân khấu đã hồi phục nhanh chóng.

Trong bối cảnh các rạp Việt chưa mở cửa hoàn toàn (nhiều tỉnh phía Bắc, rạp đóng cửa do dịch), chỉ 119/220 số rạp trên cả nước - đa số ở TP.HCM - hoạt động với lượng ghế hạn chế, thì tình hình doanh thu phòng vé lại tụt giảm lớn. Trong ngày đầu của Tết Nguyên đán 2022, các cụm rạp ghi nhận mức tổng doanh thu hơn 9 tỉ đồng trên tổng số hơn 7 đầu phim, gồm 4 phim nội: Chìa khóa trăm tỉ, Nhà không bán, 1990, Trạng Tí phiêu lưu ký; và 2 phim hoạt hình ngoại Encanto: Vùng đất thần kỳ, Đấu trường âm nhạc 2 (cộng với một hai phim ngoại cũ đã chiếu từ những ngày cận tết). Sang mùng 2 - 3 tết, tổng doanh thu các phim được khoảng 11 - 12 tỉ đồng. Đến mùng 4, doanh thu trong ngày đạt hơn 15 tỉ đồng. Con số quá thấp này gây bất ngờ cho giới quan sát phòng vé Việt bởi ở các năm trước, 10 - 15 tỉ đồng chính là doanh thu cho 1 phim ăn khách chứ không phải cho cả 8 - 9 phim toàn thị trường.

Hiện tại, sau 6 ngày chiếu tết, theo số liệu của Box Office VN - đơn vị khảo sát phòng vé độc lập, 5 phim Việt: Chìa khóa trăm tỉ đạt doanh thu khoảng 40 tỉ đồng, 1990 - 20 tỉ đồng, Nhà không bán - 15 tỉ đồng, Trạng Tí phiêu lưu ký - 4 tỉ đồng, Mưu kế thượng lưu - 1 tỉ đồng; còn 2 phim ngoại: Encanto: Vùng đất thần kỳ - hơn 7 tỉ đồng, Đấu trường âm nhạc 2 thu 8 tỉ đồng.

Giới chuyên môn nhận định lý do lớn nhất khiến thị trường phim tết 2022 không có phim cán mốc trăm tỉ ngoài việc rạp chưa mở hết, thì do chính các tác phẩm chất lượng không cao, chưa đủ sức hút để lôi kéo khán giả đến rạp.

Tag: