Duyên Dáng Việt Nam

Sang chảnh với nhà tranh giữa thiên nhiên

Ngọc Ngân • 09-03-2021 • Lượt xem: 918
Sang chảnh với nhà tranh giữa thiên nhiên

“Túp lều tranh” của Mr. Hùng nằm ở làng Mít, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, ngoại ô phía tây Hà Nội. Gọi là “túp lều tranh” bởi căn nhà gây ấn tượng với ngoại thất mộc mạc, quen thuộc nhưng vẫn vô cùng độc đáo.

Căn nhà của ông Hùng nằm trong khu tổ hợp Làng Mít – Một trong ba công trình của Việt Nam đạt giải vàng tại giải thưởng Kiến trúc quy mô toàn châu Á (Arcasia Awards for Architectures 2020).

Dự án tập trung làm nổi bật tính chất cộng sinh với thiên nhiên. Nhà ở cư dân phân bố từ khu vực trung tâm trải rộng ra xung quanh, dựa vào các thân cây mít, cây bưởi.

“Túp lều tranh” của ông Hùng có tổng diện tích 157m2 được hoàn thiện năm 2019. Mọi không gian trong ngôi nhà được thiết kế để kết nối tuyệt đối cùng thảm thực vật phong phú, gió và ánh sáng mặt trời.

Thay vì cải tạo và san bằng, nền nhà được nâng lên nương theo địa hình để tránh mối mọt, ẩm ướt cũng như đảm bảo thoát nước cho bề mặt tự nhiên. Với diện tích mặt sàn 157m2, căn nhà là tổ hợp của không gian sống, ăn ngủ và vui chơi kết hợp. Toàn bộ đều được bao bọc bởi hệ thống cây xanh khiến gia chủ như được đắm chìm với thiên nhiên ngay trong căn nhà của mình.

Điểm ưu tiên trong thiết kế mà nhóm kiến trúc sư muốn hướng tới là một không gian sống kết hợp với nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho gia chủ. Cấu trúc của căn nhà được phát triển theo chiều ngang để tối đa hóa tầm nhìn ra hồ.

Không gian chung và nhà bếp nằm ở trung tâm, bên cạnh là phòng làm việc, phòng khách và phòng cho người giúp việc. Phòng ngủ chính và phòng xông hơi nằm trên tầng hai với ban công có hình dáng đặc biệt tạo nên một khung cảnh ấn tượng.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu xây dựng chính là gạch không nung (gạch adobe) được lấy từ chính đất tại nơi đây. Tạo ra một bầu không khí ấm cúng và thân thiện, liên quan đến bối cảnh xung quanh. Thiết kế này là một gợi ý cho kiến ​​trúc nhà ở nông thôn đương đại.

Theo báo Dân Việt