SỰ KIỆN

Sáng nay 25.9, chuyến bay quốc tế đầu tiên về Hà Nội sau dịch COVID-19

DDVN • 25-09-2020 • Lượt xem: 195
Sáng nay 25.9, chuyến bay quốc tế đầu tiên về Hà Nội sau dịch COVID-19

Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên chở khách từ nước ngoài tới Việt Nam sau 6 tháng tạm dừng do dịch COVID-19 của ngành hàng không Việt Nam. Chuyến bay sẽ được khai thác bằng máy bay thân rộng Airbus A350 với hơn 300 chỗ.

Do đây là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên về Việt Nam và để đánh giá khả năng tiếp nhận khách từ các đường bay quốc tế thường lệ, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết công tác tổ chức chuẩn bị đã được thực hiện chặt chẽ nhiều ngày qua.

Cụ thể, các hành khách trên chuyến bay này phải có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR trong vòng 3 ngày trước khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế....

Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly theo quy định. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Được biết, ngày 30.9 tới, hãng hàng không Vietjet Air cũng khai thác lại đường bay quốc tế từ Seoul về Việt Nam. Hãng sẽ vận chuyển trước tiên là các chuyên gia, những người có tay nghề cao... về nước.

Trước đó, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên từ Hà Nội đi Tokyo (Nhật Bản). Chuyến bay có gần 60 hành khách, chủ yếu là du học sinh, người lao động Việt Nam, cùng một số công dân Nhật Bản.

Theo kế hoạch triển khai lịch bay vận chuyển khách vào Việt Nam của Cục Hàng không Việt Nam, mỗi tuần sẽ có 4 chuyến bay hạ cánh Hà Nội vào các ngày thứ 3, 4, 5 (tổng số tối đa là 1.304 ghế) và có 5 chuyến bay hạ cánh TP.HCM vào các ngày thứ 3 (2 chuyến); 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.290 ghế).

Đối với phía nước ngoài, Trung Quốc chỉ định hãng hàng không China Southern Airlines (CZ) khai thác đường bay Quảng Châu - TP.HCM với tần suất 1 chuyến/tuần. Nhật Bản chỉ định Japan Airlines (JL) và All Nippon Airways (NH) khai thác luân phiên từ Tokyo đến Hà Nội và TP.HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay. Còn các hãng hàng không Hàn Quốc cho biết sẽ đệ trình Cục Hàng không Việt Nam về kế hoạch khai thác trong thời gian tới.

Đài Loan chỉ định China Airlines (CI) và Eva Air (BR) khai thác Đài Bắc đến Hà Nội và TP.HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay. Kế hoạch khai thác cụ thể sẽ được các hãng hàng không đệ trình Cục Hàng không Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam đã chính thức mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15.9, tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, từ ngày 15.9 mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Quảng Châu, Đài Loan - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Từ ngày 22.9, mở lại các đường bay từ Việt Nam - Campuchia, Lào.

Theo Một Thế Giới