SỰ KIỆN

Sau cá hồi, Trung Quốc phát hiện tôm đông lạnh mang mầm bệnh COVID-19

TN • 11-07-2020 • Lượt xem: 287
Sau cá hồi, Trung Quốc phát hiện tôm đông lạnh mang mầm bệnh COVID-19

Lo ngại COVID-19 lây lan qua thực phẩm đông lạnh tăng cao sau khi Trung Quốc phát hiện các mẫu tôm nhập khẩu mang mầm bệnh.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết mầm bệnh được phát hiện ở bên ngoài lẫn bên trong bao bì các mẫu tôm nhập từ ba nhà máy Ecuador vận chuyển đến hai cảng Đại Liên và Hạ Môn.

“Kết quả không cho thấy vi rút (trong mẫu tôm) truyền nhiễm nhưng bộc lộ lỗ hổng trong thực hiện quy định an toàn thực phẩm của các công ty. Chúng tôi sẽ kiểm tra nguồn gốc thực phẩm đông lạnh chặt chẽ hơn nữa”, theo quan chức Tổng cục Hải quan Tất Khả Hân.

Tháng trước, cá hồi là đối tượng bị “hàm oan” vì ổ dịch COVID-19 ở Bắc Kinh. Cơ quan chức năng tìm thấy mầm bệnh trên thớt xẻ cá hồi nhập khẩu trong khu chợ Tân Phát Địa, dẫn đến tình trạng tẩy chay hàng loạt. Trung Quốc từ thời điểm này triển khai xét nghiệm diện rộng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và chặn những lô hàng nhập từ nhà máy chế biến thịt ở nước ngoài ghi nhận công nhân mắc bệnh (Brazil, Anh, Mỹ, Đức).

Tuy vậy, giới chức Trung Quốc lại đồng tình với ý kiến của giới chuyên gia cho rằng thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ lây lan vi rút gây bệnh COVID-19 rất thấp.

Theo Một Thế Giới