SỰ KIỆN

Sau công cụ cảnh báo lây nhiễm COVID-19, Google muốn hợp tác thêm với Apple

LT • 24-05-2020 • Lượt xem: 328
Sau công cụ cảnh báo lây nhiễm COVID-19, Google muốn hợp tác thêm với Apple

Sundar Pichai, CEO của cả Google và công ty mẹ Alphabet, vừa đưa ra những tuyên bố đáng chú ý về Apple.

Sundar Pichai cho biết muốn Google hợp tác với Apple trong các dự án khác nữa. Thời gian qua, Google và Apple làm nhiều người ngạc nhiên khi cùng nhau phát triển API (Application Programming Interface - giao diện lập trình ứng dụng) cho phép các ứng dụng theo dõi kỹ thuật số kiểm soát tốt hơn sự lây lan của COVID-19.

Trong phát ngôn của mình, Sundar Pichai lần đầu tiên nói về dự án mà Google phát triển hệ thống theo dõi coronavirus với Apple.

Sau đó, Sundar Pichai tuyên bố Google cam kết hợp tác với Apple trong những dự án khác. Ngoài ra, CEO Google tiết lộ rằng ông thường xuyên liên lạc với CEO Tim Cook của Apple.

API mà Google và Apple phát triển có tên Thông báo phơi nhiễm, hiện tích hợp sẵn trong hệ điều hành iOS và Android.

API này cho phép nhà phát triển hoặc chính phủ tạo ra các ứng dụng theo dõi liên lạc kỹ thuật số. Nó cũng cung cấp khả năng cảnh báo nếu người dùng từng tiếp xúc với người dương tính với COVID-19. Hệ thống sử dụng Bluetooth và hoạt động tự động. Điều này đồng nghĩa khi hai thiết bị ở gần nhau thì chức năng này sẽ kích hoạt. Giả sử, bạn sẽ nhận được cảnh báo trên smartphone chạy Android của mình khi tiếp xúc với người dương tính với COVID-19 dùng iPhone.

Dù vậy, người dùng có toàn quyền quyết định kích hoạt API đó và thông báo việc mình mắc COVID-19 trong ứng dụng y tế công cộng hay không. Cụ thể là người đó phải cho phép gửi và chia sẻ dữ liệu rằng mình mắc bệnh. Đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ sự riêng tư của người dùng.

Thật không may nếu họ quyết định từ chối bật API thì độ hiệu quả của hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.

Sự thật là hai đại gia công nghệ đưa ra giải pháp vận hành tốt API trong giai đoạn COVID-19 hoành hành, khiến hơn 1,64 triệu người mắc bệnh và hơn 97.700 ca tử vong ở Mỹ.

CEO Sundar Pichai muốn Google hợp tác với Apple trong các dự án khác

Apple và Google sẽ xóa API từ xa sau khi đại dịch COVID-19 chấm dứt.

Một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất được tổ chức y tế công cộng sử dụng thời gian qua là theo dõi tiếp xúc. Bằng phương pháp này, các tổ chức y tế công cộng có thể liên lạc, kiểm tra, điều trị và tư vấn cho người có thể đã tiếp xúc với ai mắc COVID-19.

API Thông báo phơi nhiễm sẽ giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19 vốn có ít triệu chứng khi bắt đầu nhiễm bệnh.

API này đã được triển khai ở 22 nước, hiện chỉ được cung cấp cho tổ chức y tế của các chính phủ.

Theo Một Thế Giới