SỰ KIỆN

Sẻ chia và yêu thương trong một mùa Vu Lan đầy biến động

Chu Thanh Vân (TTXVN) • 22-08-2021 • Lượt xem: 161
Sẻ chia và yêu thương trong một mùa Vu Lan đầy biến động

Vu Lan là mùa báo ân, báo hiếu của mỗi người Việt Nam chúng ta.

Phong trào “Bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch” từ các chùa, cơ sở thờ tự thuộc Giáo hội đã công đức hàng chục nghìn suất cơm phục vụ các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly phòng, chống dịch. Nhằm góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện, trung tâm điều trị COVID-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khuyến khích các chùa, tự viện phát huy tinh thần “hộ quốc an dân”, tích cực phát tâm đăng ký, đề nghị chính quyền sở tại sử dụng chùa, cơ sở tự viện làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly.

Hiện nhiều chùa như Việt Nam Phật Quốc Tự, Phổ Quang (Thành phố Hồ Chí Minh); chùa Keo (Thái Bình); chùa Ích Minh (Bắc Giang); chùa Trình Yên Tử, Cung Trúc Lâm, Thiền viện Trúc Lâm, chùa Ba Vàng (Quảng Ninh); chùa Vĩnh An (Bến Tre)... có đơn gửi chính quyền địa phương về việc sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân mắc COVID-19. Bên cạnh đó, các chùa, cơ sở tự viện cũng đăng ký nhận tro cốt và tổ chức cầu siêu cho các vong linh của những người tử vong do đại dịch COVID-19.        


Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc tặng hoa động viên các tăng ni Nam Định lên đường hỗ trợ tỉnh Long An phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Báo cáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho thấy, hiện cả nước đã có gần 1.000 tăng, ni, cư sĩ, phật tử tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch; ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 và Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19 trên 150 tỷ đồng; vận động ủng hộ hơn 3.000 tấn nông sản, 200.000 phần quà; 170 máy thở và tạo oxy; hàng trăm nghìn khẩu trang y tế, nước khử khuẩn cho ngành y tế. Tổng giá trị giá hàng hóa, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế Giáo hội các cấp quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 lên tới gần 50 tỷ đồng.

Lễ Vu Lan, không phải cứ mâm cao, cỗ đầy, hóa nhiều vàng mã, tới chùa làm lễ là đã đủ để tri ân đất nước, báo hiếu tiên tổ, mẹ cha. Mỗi người có thể chọn cho mình một cách làm phù hợp, mà thiết thực, ý nghĩa nhất lúc này, đó là thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước “ai ở đâu ở đấy” và thực hiện lời kêu gọi của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam: tổ chức tụng kinh Vu Lan báo hiếu mẹ cha và hồi hướng tới cửu huyền thất tổ, Anh hùng liệt sĩ, các nạn nhân tử nạn trong đại dịch COVID-19, cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an bằng hình thức trực tuyến.


Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tự tay chuẩn bị các suất ăn tặng lực lượng phòng, chống dịch. Ảnh: TTXVN phát

Đại đức Thích Nguyên Chính, Phó chánh Văn phòng 1 – Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân, tiếp nối thành công của Đại lễ Vu Lan 3 miền 2020, năm nay, Giáo hội tiếp tục tổ chức Đại lễ Vu Lan 3 miền theo hình thức trực tuyến với thông điệp thể hiện lòng thành kính tới mẹ cha, dành trọn tình cảm đến những người mẹ đang ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch, những mẹ tự mình chiến đấu với SARS-CoV-2 để chiến thắng kẻ thù vô hình, giành lại sự sống.

Để đem lại nguồn năng lượng mạnh mẽ cho những người con báo hiếu mẹ cha, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Vu Lan ở 3 điểm cầu: Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), chùa Thiên An (Bình Định) và Bệnh viện Dã chiến số 7 Thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 20 giờ ngày 21/8/2021 (tức ngày 14/7 năm Tân Sửu), phát sóng trên kênh truyền hình An Viên; các ứng dụng như: VTVcab, VNPT, Viettel, HTV, BTV, SCTV, FPT, AVG, VieOn và một số nền tảng mạng xã hội. 

Vu Lan 3 miền sẽ đem đến những câu chuyện cảm động về người mẹ, sự vất vả hy sinh cao cả của những người mẹ nơi tuyến đầu chống dịch trong các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung, cũng như tình cảm của những người con đang ngày đêm trong bộ đồ blouse trắng hướng về mẹ cha trong những ngày Vu Lan này.

Nếu như không có dịch bệnh, chắc lúc này họ đang ở bên mẹ cha… Và Vu Lan 3 miền sẽ vang lên những lời kinh, tiếng kệ, những hồi chuông và lời ca, cùng sự chia sẻ của các tăng, ni, mang đến cho chúng ta thêm nghị lực để chiến thắng, để sẻ chia và yêu thương hơn nữa… trong một mùa Vu Lan đầy biến động của cuộc sống hôm nay.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Tag: