ĐỜI SỐNG

Selfie giúp bạn khỏe hơn mỗi ngày

Lan Hương • 05-11-2022 • Lượt xem: 518
Selfie giúp bạn khỏe hơn mỗi ngày

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy rằng việc chụp những bức ảnh selfie, chia sẻ khoảnh khắc tích cực có thể giúp bạn gia tăng hạnh phúc, mang đến nguồn sức khỏe tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nghiên cứu được thực hiện bởi hai nhà tiến sĩ ở Anh gồm Liz Brewster (Đại học Lancaster) và Andrew Cox (Đại học Sheffield), đã ghi lại các bức ảnh của những người tham gia nghiên cứu tự chụp, về những những dòng trạng thái của bản thân mọi người chia sẻ kèm theo, cũng như cách họ tương tác với những người trên mạng trong thời gian khoảng 2 tháng. Và thật bất ngờ với những gì các nhà nghiên cứu nhận thấy được.

Selfie là thuật ngữ phổ biến và quá đỗi quen thuộc với cuộc sống ngày nay. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh selfie của bạn bè, người quen hay bất cứ ai trên mạng xã hội và xem đó như gia vị trong cuộc sống.

Tương tự như mọi thứ khác, selfie cũng có hai mặt đối lập. Việc này nếu diễn ra với tần suất quá đà có thể gây nhiều ý kiến khó chịu, không ít lời dèm pha từ người khác, làm mất thời gian của bản thân, thậm chí còn có thể gây hội chứng nghiện selfie ở một số người. Tuy nhiên, nếu selfie có chừng mực và điều độ sẽ mang đến cho bạn những lợi ích không ngờ tới.

Selfie là một trong những cách để chăm sóc bản thân

Đây là một trong những phương pháp giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất và mang đến một tinh thần tươi mới. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chụp ảnh selfie giúp bạn tự biết chăm sóc bản thân hơn, cho bạn có cảm giác được nghỉ ngơi, tương tác với cộng đồng nhiều hơn và khiến bạn lưu tâm hơn về những việc trải qua trong ngày.

Một người tham gia khảo sát chia sẻ, chụp ảnh selfie đem đến luồng không khí mới và trải nghiệm khác biệt, giúp giải tỏa căng thẳng và áp lực trong công việc mà họ đang đối mặt.

Một số người khác cho hay, selfie giúp họ cảm thấy cuộc sống có mục tiêu hơn. Hoặc đơn giản là sau một ngày khom lưng, cúi mặt tất bật với bao la công việc thì chụp một bức ảnh tự sướng sẽ tốt cho tư thế của họ.

Ngoài ra điều này còn khiến bản thân chậm lại một chút, có thời gian ngửi một bông hoa hay ngắm nhìn xung quanh để chọn một không gian để cho ra một bức ảnh đẹp.

Giúp cải thiện tâm trạng

Trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tờ Springeropen, nhóm tình nguyện viên chụp ảnh selfie tươi cười mỗi ngày trong vài tuần. Kết quả cho thấy ngay cả khi cười giả tạo, họ cũng cảm thấy tâm trạng được cải thiện và trở nên tích cực hơn rất nhiều.

Đa số những người thích chụp ảnh selfie đều biểu đạt tâm trạng vui vẻ, điều này góp phần lan tỏa năng lượng tích cực cho những người xung quanh và giúp gia tăng chất lượng cuộc sống hiệu quả.

Việc gửi các bức ảnh tự sướng cùng những trải nghiệm của mình trong ngày cho những người thân yêu cũng khiến bạn vui vẻ. Đồng thời khi thấy người khác phản hồi tích cực về những bức ảnh chụp nhanh của mình thì bản thân cũng cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

Phát hiện bệnh lý

Nghiên cứu vẫn đang trong quá trình thử nghiệm về việc chụp ảnh chân dung bản thân có thể giúp các chuyên gia y tế nhận biết được một số bệnh tiềm ẩn trong cơ thể thông qua thuật toán AI. Các nhà khoa học hi vọng rằng đây sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho y học trong tương lai.

Giúp bạn trở nên tự tin hơn

Đa số mọi người thường không phát hiện ra rằng, việc thường xuyên chụp ảnh selfie còn khiến bản thân cảm thấy hài lòng và tự tin hơn với vẻ bề ngoài và hình thể của mình. Việc chụp ảnh hằng ngày còn khiến nhiều người cảm thấy yêu đời hơn và giảm bớt căng thẳng trên gương mặt.

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Khoa học tâm lý xã hội và nhân cách được các chuyên gia cho thấy, những người thường chụp ảnh selfie được mọi người xung quanh yêu quý hơn với những người không có thói quen này.

Ghi lại những kỷ niệm đặc biệt

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thú vị khi xem lại những khoảnh khắc đã trải qua bằng những bức ảnh selfie như thế. Có thể đó là những bức ảnh ghi lại quá trình phát triển bản thân của bạn, khi đó bạn được nhìn nhận lại cách mình đã trải qua mọi chuyện như thế nào, bạn đã chiến thắng bản thân ra sao… Hoặc có thể là ôn lại những kỷ nhiệm đáng nhớ bên gia đình, bè bạn từ những bức ảnh tự sướng cùng nhau trong quá khứ. Khi đó hoài niệm sẽ truyền động lực để bạn trở nên tốt hơn trong những ngày tháng hướng về tương lai.

Kết nối với mọi người

Khi bạn đăng những bức ảnh selfie lên mạng, rất có thể bạn sẽ tìm lại được các mối liên hệ từ lâu bị lãng quên hoặc khám phá ra nhiều mối liên hệ mới, bạn có thể trò chuyện và chia sẻ nhiều hơn với những người đồng điệu ở khắp nơi. Việc tương tác và kết nối với mọi người còn giúp cuộc sống tươi vui hơn, giúp bạn giải tỏa nhiều bế tắc trong cuộc sống và thậm chí còn được chữa lành.